Tai nạn đuối nước và những điều bạn cần biết để phòng tránh

Tai nạn đuối nước rất nguy hiểm bạn biết không? Đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm cho các cơ quan bị thiếu ôxy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động. Hay nói cách khác: chết đuối là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước

Tai nạn đuối nước - Nguyên nhân và cách phòng tránh 

1. Tai nạn đuối nước xảy ra khi nào?

Trong lúc tiếp xúc với môi trường sống và sinh hoạt bất kỳ một chất lỏng nào khi xâm nhập vào đường thở làm cản trở sự hô hấp thường gọi là đuối nước. Tình trạng đuối nước sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu oxygen cung cấp cho não bộ, nếu không được cấp cứu kịp thời thì nạn nhân sẽ bị bất tỉnh, tử vong hoặc để lại những di chứng nặng nề tại não bị thương tổn.

Khi trẻ em bị đuối nước do đặc điểm sinh lý và sức lực yếu nên rất dễ bị ngạt thở trong một thời gian ngắn. Nếu không được phát hiện, xử trí can thiệp kịp thời và chính xác thì nguy cơ dẫn đến tử vong rất cao.

Tai nạn đuối nước nếu không được phát hiện kịp thời gây nguy hiểm nghiêm trọng

Tai nạn đuối nước nếu không được phát hiện kịp thời gây nguy hiểm nghiêm trọng

Khi bị đuối nước trẻ em bị ngừng thở và nhịp tim bị chậm lại do phản xạ Tình trạng ngừng thở tiếp tục sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu oxygen ở trong máu, gây tăng nhịp tim tăng huyết áp và tan máu. Nếu cơn ngừng thở kéo dài khoảng 20 giây đến khoảng 2 - 5 phút nhịp thở xuất hiện trở lại làm cho nước bị hít vào qua nắp thanh quản gây sự co thắt thanh quản tức thì. Nước tràn vào phế nang gây rối loạn nhịp tim nạn nhân bị ngừng tim và tử vong.

3. Cách phòng tránh đuối nước

Để giảm thiểu tai nạn đuối nước và tử vong do tai nạn đuối nước đặc biệt là ở trẻ em, cần có sự quan tâm, tham gia tích cực, chủ động của toàn cộng đồng, của những người trực tiếp chăm sóc, trông nom trẻ nhỏ; đồng thời cần triển khai nhiều biện pháp tích cực để kiểm soát các nguy cơ và cấp cứu kịp thời khi trẻ bị tai nạn.

Học bơi nội là cách phòng tai nạn dưới nước hiệu quả nhất

Học bơi nội là cách phòng tai nạn dưới nước hiệu quả nhất

Đối với trẻ nhỏ, luôn luôn phải có người lớn trông nom, chăm sóc, quản lý trẻ ở mọi lúc, mọi nơi. Tạo lập môi trường an toàn ở chung quanh trẻ như có rào chắn quanh ao, hố nước, rãnh nước chung quanh nhà ở và những nơi công cộng; làm các nắp đậy có khóa các dụng cụ chứa đựng nước trong gia đình; làm cửa chắn, hàng rào, cổng ngăn cách khu vực trẻ chơi với những nơi có nguy cơ gây đuối nước.

Đối với trẻ lớn, hướng dẫn trẻ không chơi ở những nơi gần sông, hồ, ao, những nơi có biển báo nguy hiểm; dạy trẻ học bơi và các kỹ năng an toàn khi bơi; hướng dẫn cho trẻ cách sơ cấp cứu khi bị đuối nước; dự phòng các trang thiết bị, dụng cụ cấp cứu và các phương tiện cứu hộ để ứng phó kịp thời khi xảy ra đuối nước như phao cứu sinh, dây thừng, ca nô, xuồng cứu hộ, các dụng cụ cấp cứu cá nhân, gia đình...

 

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...