Tuyến bã và chất bã - Bạn đã biết được những gì?

Hoạt động của tuyến bã chịu tác động rất lớn của hoóc-môn và 1 số yếu tố khác như di truyền, kích thích.

Tuyến bã hoạt động mạnh lúc mới sinh do Angdrogen của mẹ truyền qua rau thai hoạt hóa, sau đó gần như bất hoạt ở trẻ 2 - 6 tuổi.

Tuyến bã hoạt động trở lại từ 7 tuổi, phát triển mạnh ở tuổi dậy thì giảm tiết ở tuổi 60-70 đối với nam, ở độ tuổi 50 đối với nữ.

Tuyến bã hoạt động mạnh, theo nhịp ngày đêm, và bài tiết nhiều chất bã nhất vào cuối buổi sáng và đầu buổi chiều, giảm tiết chất bã nhất vào cuối buổi chiều và tối.

Chất bã được sản xuất chủ yếu từ tuyến bã và 1 phần từ thượng bì.

Chất bã là 1 hợp chất vô khuẩn, được tiết ra trên bề mặt da, làm dẻo hoá màng sừng, có tác dụng giữ độ ẩm và bảo vệ da chống lại vi khuẩn vi rút nấm

Hoạt động của tuyến bã chịu tác động rất lớn của hoóc-môn và 1 số yếu tố khác như di truyền, kích thích.

Hoạt động của tuyến bã chịu tác động rất lớn của hoóc-môn và 1 số yếu tố khác như di truyền, kích thích.

Thành phần của chất bã chủ yếu là acid béo dưới dạng este hỗn hợp. Hoạt động bài tiết của tuyến bã có liên quan chặt chẽ với các hoóc-môn, trong đó quan trọng là hoóc-môn sinh dục nam, đặc biệt là testosteron.

Các hoóc-môn này làm phát triển, giãn rộng, tăng thể tích tuyến bã (kể cả các tuyến bã không hoạt động), kích thích tế bào tuyến bã hoạt động mạnh, dẫn tới sự bài tiết chất bã tăng lên rất nhiều so với bình thường.

Bên cạnh đó, sự bài tiết chất bã còn chịu tác động của 1 số yếu tố như: di truyền stress thời tiết…

Con người đã tính được chỉ số chất bã và xác định rằng: trung bình người bình thường tiết ra 1mg chất bã/10cm2/3 giờ, vùng bị trứng cá nặng là 3,28mg/10cm2/3 giờ; trứng cá vừa là 3mg/10cm2/3 giờ; trứng cá nhẹ là 2,2mg/10cm2/3 giờ.

Khi bị bệnh trứngaxit béo tự do ở chất bã được sản xuất ra tăng vì nhiều yếu tố, trong đó có vai trò quan trọng của vi khuẩn Propionibacterium acnes. Axit béo tự do tăng càng cao bao nhiêu thì nguy cơ bị trứng cá càng lớn bấy nhiêu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục