Những điều cần lưu ý để phòng chống ngộ độc thực phẩm hiệu quả

Ngộ đột thực phẩm, ngộ độc thức ăn là một trong những bệnh thường gặp trong những khoảng thời gian gần đây do nguồn thực phẩm không được an toàn. Vậy bạn đã biết cách nào để phòng chống ngộ độc thực phẩm chưa? Sau đây là một số điểm bạn cần lưu ý nhé!

Những điều cần lưu ý để phòng chống ngộ độc thực phẩm hiệu quả

Ngộ độc thức ăn là chứng rối loạn tiêu hóa khi ăn phải thức ăn bị nhiễm độc. Các nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn thường do cách chế biến, bảo quản thức ăn không đúng cách.

1. Rửa tay và các dụng cụ nấu ăn kỹ càng

Vệ sinh tay, dụng cụ nấu ăn cẩn thận là cách phòng chống ngộ độc thực phẩm thiết thực nhất. Với phương pháp này sẽ giúp phòng tránh hiện tượng nhiễm trùng chéo - sự lây nhiễm vi khuẩn từ vật này sang vật khác.

Phòng chống ngộ độc thực phẩm bằng cách vệ sinh sạch sẽ

Phòng chống ngộ độc thực phẩm bằng cách vệ sinh sạch sẽ

Vì vậy hãy rửa tay cũng như các loại dụng cụ nấu ăn kỹ lưỡng bằng nước xà phòng ấm trước và sau khi chế biến thức ăn, đặc biệt khi chế biến thịt sống, gia cầm, cá, sò hến, tôm cua và trứng

2. Không đặt chung thức ăn chưa chế biến với thức ăn chín

Khi đi chợ, chế biến hay bảo quản thức ăn, bạn nên cách li các loại thực phẩm tươi sống.
- Không đặt các thực phẩm tươi sống như thịt cá cạnh các loại thực phẩm khác.
- Nên gói kín thịt cá tươi sống bằng túi ni lông để tránh rò rỉ nước ra các loại thực phẩm khác.
- Không dùng chung dao, thớt hay các dụng cụ cắt gọt khác cho các loại thịt tươi sống và các loại thức ăn sẵn như bánh mì và các loại rau xanh, củ quả.
- Khi chế biến, đồ đựng thực phẩm thịt tươi sống phải riêng biệt với thực phẩm đã nầu chín.

3. Nấu chín kỹ thức ăn

Một điều bạn cần lưu ý là có thể bề ngoài và mùi vị của thức ăn bị nhiễm độc (khuẩn) không khác gì so với thức ăn an toàn, do vậy bạn nên nấu chín kỹ thức ăn. Để kiểm chứng cách tốt nhất là dùng nhiệt kế. Đồi với hầu hết các loại thức ăn, nhiệt độ an toàn (có thể tiêu diệt được các loại vi khuẩn có hại) là từ 60 - 82oC

4. Bảo quản thức ăn cẩn thận

Các loại vi khuẩn có hại có thể tái sinh rất nhanh nếu thực phẩm không được bảo quản an toàn. Sau khi mua hoặc sau khi chế biến trong vòng 2 giờ đồng hồ, bạn nên bảo quản thức ăn trong tủ lạnh. Nếu nhiệt độ phòng hơn 32oC, thức ăn phải được đưa vào tủ lạnh trong vòng 1 tiếng.

Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh phòng chống ngộ độc thực phẩm

Bảo quản thức ăn cẩn thận trong tủ lạnh phòng chống ngộ độc thực phẩm

Ngoài ra, các loại thực phẩm như thịt, cá và các loại hải sản như tôm, cua, sò, hến cần được bảo quản trong tủ lạnh ngay sau khi mua về cho đến khi bạn chế biến chúng (thời gian bảo quản không được kéo dài quá 2 ngày). Riêng với các loại thịt như thịt bò thịt bê, thịt cừu hay thịt lợn, thời gian bảo quản có thể kéo dài đến 3 - 4 ngày.

5. Làm tan giá thực phẩm đúng cách 

Làm tan giá thực phẩm đúng cách cũng là cách phòng chống ngộ độc thực phẩm bạn không nên bỏ qua. 
- Trong tủ lạnh: Khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, bạn nên gói chặt thực phẩm trong túi ni lông, nhất là đối với thịt cá để tránh nước của các loại thực phẩm này vương vào các thực phẩm xung quanh. Một khi thực phẩm đã tan giá, đối với các loại thịt xay, thịt gia cầm, các loại cá, bạn nên chế biến luôn, không nên để quá 2 ngày; còn với các loại thịt khác có thể để trong 3 - 5 ngày sau khi tan giá.
- Trong lò vi sóng: Bạn nên sử dụng các loại lò vi sóng "50% công suất" hoặc loại có kèm chức năng làm tan giá để thực phẩm được nấu chín đều
- Trong nước đá: Tương tự như bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, khi bảo quản thực phẩm trong nước đá bạn cũng nên gói kín thực phẩm bằng túi ni lông và nên điều chỉnh nhiệt độ nước đá 30 phút một lần và hãy chế biến ngay sau khi thực phẩm được làm tan giá.

 

6. Hãy bỏ ngay những thức ăn có nguy cơ

Loại bỏ thức ăn không đảm bảo

Loại bỏ những thức ăn không đảm bảo đề phòng chống ngộ độc thực phẩm

Bạn hãy đổ bỏ những thực phẩm mà bạn không biết rõ liệu đã được chế biến, bảo quản hay chưa vì nếu thức ăn để trong nhiệt độ phòng quá lâu có thể sẽ chứa vi khuẩn hay độc tố mà không thể tiêu diệt bằng nấu nướng. 

Trên đây là một số những nguyên tắc cơ bản để phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bạn hãy cùng áp dụng để bảo vệ cơ thể chúng ta luôn khỏe mạnh nhé. Chúc các bạn sức khỏe!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục