Bệnh gút và các yếu tố nguy cơ bạn không thể bỏ qua

Tăng axit uric máu được coi là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh gút.

Tăng axit uric máu

Nếu chỉ có tăng axit uric máu đơn thuần, không phải là bệnh gút đây chỉ là một tình trạng rối loạn chuyển hóa purine, làm tăng axit uric trong máu (trên 7mg% hay trên 420mmol/L) nhưng chưa gây bệnh tăng axit uric máu đơn thuần có tỷ lệ khá cao: từ 4-14% dân số (tùy từng dân tộc, từng quốc gia). Tình trạng này có thể xuất hiện rất sớm, ngay lúc dậy thì. Đa số trường hợp, tình trạng này hoàn toàn không gây triệu chứng gì, thường chỉ được tình cờ phát hiện khi làm xét nghiệm.

Tăng axit uric máu được coi là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh gút Lượng axit uric máu càng cao, càng nhiều khả năng trở thành bệnh gút.

Khoảng 5-10% số người có tăng axit uric máu sẽ trở thành bệnh nhân gút vào cuối những năm ở tuổi 30 (> 35 tuổi).

Ăn nhiều thức ăn chứa purine

Trên nhóm người có tăng axit uric máu, việc ăn nhiều thức ăn giàu purine sẽ làm tăng thêm tình trạng tăng axit uric máu sẵn có, thúc đẩy họ trở thành bệnh nhân gút, làm nhanh tái phát các cơn gút, khó kiểm soát bệnh và sớm trở thành gút mạn.

Uống nhiều rượu

Việc uống nhiều rượu rượu mạnh sẽ không những góp phần làm tăng thêm axit uric máu mà còn làm cho axit uric dễ dàng bị lắng đọng tại tổ chức, gây cơn gút cấp, gây sỏi thận… Uống nhiều rượu còn ảnh hưởng tới gan thận dạ dày… tới các bệnh lý đi kèm như: tim mạch huyết áp rối loạn lipid máu.

Béo phì, cao huyết áp, rối loạn lipid máu

Các yếu tố này vừa là các yếu tố nguy cơ, vừa là các bệnh lý thường đi kèm với bệnh gút. Nếu không được kiểm soát tốt, các yếu tố này gây ảnh hưởng xấu tới bệnh và ngược lại nếu các yếu tố này được điều chỉnh tốt sẽ góp phần làm bệnh gút dễ điều trị hơn.

 

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...