Bệnh sùi mào gà là gì? Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

1. Bệnh sùi mào gà là gì? 

Bệnh sùi mào gà hay còn gọi là mồng gà bệnh mụn cóc là một bệnh lây qua con đường tình dục có thể bị ở cả nam lẫn nữ, có biểu hiện giống như mào của con gà. Bệnh sùi mào gà ở nữ có thể chuyển thành ác tính gây bệnh ung thư cổ tử cung nếu không được chữa trị kịp thời còn bệnh sùi mào gà ở nam giới sẽ gây nên bệnh ung thư dương vật

Bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà có dễ lây không?

Sùi mào gà do virus HPV gây nên, virus này lây lan rất nhanh qua đường tình dục và một vài con đường khác.

  • HPV là một loại virus DNA gây u nhú ở người, chọn lọc ở da và niêm mạc mà không gây nên bệnh ở các mô khác như cơ, xương nội tạng Các biểu hiện thương tổn do HPV gây ra là những mụn cóc, hột cơm, u nhú hay tổn thương phẳng. Khi mụn này xuất hiện ở bộ phận sinh dục thì gọi là mụn cóc sinh dục hay mồng gà, sùi mào gà.
  • Có khoảng 100 loại HPV, trong đó có 40 loại gây bệnh ở cơ quan sinh dục con người và có 15 loại HPV có thể gây nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Hai loại thông thường nhất là HPV-16 và HPV-18 có khả năng nhiễm sâu vào cổ tử cung phụ nữ, sau đó làm loạn sản mô và gây ra bệnh ung thư cổ tử cung (70%). Ngoài ra, HPV loại nguy hiểm cũng là nguyên nhân gây ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn, ung thư dương vật.
  • Loại ít nguy hiểm hơn, HPV-6 và HPV-11, có thể gây 90% chứng mụn cóc (sùi mào gà) của cơ quan sinh dục. Loại nhẹ gây chứng mụn cóc ở tay và bàn chân (HPV-1,2,4…).
    HPV có thể kết hợp với virus gây bệnh hạt cơm ở da lòng bàn tay, lòng bàn chân, ngón tay, ngón chân.

Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 – 9 tháng sau khi quan hệ tình dục với người có mang mầm bệnh

HPV_virus gây bệnh sùi mào gà

HPV- Virus gây sùi mào gà

2. Nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà

Vậy, bệnh sùi mào gà lây qua đường gì? Có nhiều con đường lây nhiễm sùi mào gà nhưng phổ biến nhất là do quan hệ tình dục với bạn tình đang mang bệnh nhưng không dùng bao cao su Đối tượng mắc bệnh nhiều nhất là nam giới thường xuyên có các hoạt động mua dâm, massage, tẩm quất trá hình, các cô gái làm nghề mại dâm, những người có xu hướng quan hệ tình dục bừa bãi, nhiều bạn tình trong một thời điểm, tình một đêm.

  • Phụ nữ mang thai bị sùi mào gà có thể lây cho thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ hoặc lúc trở dạ.
  • Những người có sức đề kháng kém, nếu vô tình tiếp xúc với dịch nhầy, mủ, máu hoặc các vết thương hở của người bệnh và bị nhiễm bệnh cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà.
  • Những người mang virut HIV-AIDS, đối tượng tiêm chích ma túy có nguy cơ cao nhiễm virus sùi mào gà hơn đối tượng thông thường.
  • Virut HPV có thể lây truyền ngay cả khi quan hệ tình dục qua hậu môn, miệng hoặc các tiếp xúc ngoài.

Bệnh sùi mào gà có chữa khỏi không?

Hiện nay, các biện pháp can thiệp và chữa trị chỉ làm giảm triệu chứng và ngăn sùi mào gà nặng thêm chứ không chữa được tất cả các thương tổn do sùi mào gà gây ra và không diệt được tận gốc virus sùi mào gà.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục