Đau lưng - dấu hiệu của nhiều căn bệnh phổ biến thời hiện đại

Theo qui luật tự nhiên, quá trình thoái hóa xương khớp khiến người lớn tuổi hay bị đau lưng. Hiện nay, đáng lo ngại là bệnh này đang có xu hướng gia tăng ở giới trẻ, đặc biệt là dân văn phòng. Thế mới thấy, đau lưng do ngồi nhiều là căn bệnh thời đại cần được quan tâm thấu đáo.

Đau lưng là biểu hiện của nhiều bệnh lý xương khớp

Đau lưng là biểu hiện của nhiều bệnh lý xương khớp

Đau lưng - dấu hiệu nhiều bệnh lý thời hiện đại

Lý giải nguyên nhân ngồi lâu bị đau lưng, các chuyên gia cho biết, đây là một bệnh phổ biến thường gặp ở giới văn phòng, vì công việc nên họ thường ngồi một chỗ, ít vận động, luôn căng thẳng với áp lực làm việc.

Khi ngồi lâu vài giờ trong cùng một tư thế, toàn bộ dây chằng cột sống đĩa đệm, cơ, xương hông và thắt lưng cùng các bộ phận liên quan bị cố định sẽ dễ bị, chèn ép, gây đau mỏi, tê cứng khớp do máu huyết lưu thông kém. Đa số các trường hợp đau lưng ở dân văn phòng là ít nghiêm trọng. Cơn đau thường kéo dài từ vài giờ đến vài ngày có khi vài tuần rồi hết.

Tuy nhiên, có những trường hợp cột sống bị tổn thương lâu ngày, gây nên các bệnh lý về cột sống như thoái hóa cột sống thoát vị đĩa đệm và nếu không được chữa trị kịp thời, rất dễ chuyển sang mãn tính, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Trên diễn đàn chia sẻ của giới văn phòng, chị P.T.V (30 tuổi – TP.HCM) buồn bã tâm sự: “Công việc của tôi lúc nào cũng bận rộn, nên chẳng thể dành thời gian để tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe được. Biết là ngồi nhiều bị đau lưng, nhưng vì miếng cơm manh áo nên phải chịu thôi. Gần đây, lưng của tôi đau nhức kinh khủng, nhiều hôm phải xin nghỉ việc, nằm ở nhà nghỉ ngơi. Nhưng nghỉ mãi cũng không được, nên đành uống thuốc giảm đau để tiếp tục làm việc”.

Chị P.T.V chỉ là một trong vô số trường hợp bị bệnh do ngồi lâu. Lo lắng những cơn đau sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc là tâm trạng chung của nhân viên văn phòng. Thật ra, chứng bệnh ngồi lâu đau lưng hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu mọi người có một tư thế ngồi làm việc thoải mái và đúng cách.

Đau lưng ngày càng gặp nhiều ở người trẻ

Đau lưng ngày càng gặp nhiều ở người trẻ

Để giảm bệnh đau lưng khi ngồi lâu, trước tiên, nên đặt một cái gối nhỏ hoặc chiếc khăn cuộn lại trong ghế ngồi để làm điểm tựa cho lưng, tốt hơn hết là sử dụng một chiếc ghế xoay có tựa lưng để tránh phải xoay người. Ghế cũng nên có thêm một số tính năng khác như có thể điều chỉnh độ cao thấp, có phần gác tay, có chỗ để chân, hỗ trợ đầu gối.

Các chuyên gia khuyến cáo, những người phải ngồi làm việc thường xuyên nên ngồi ngả về phía sau cho thoải mái nhất, cứ mỗi 45 – 60 phút nên đứng dậy đi lại, thực hiện các động tác vận động nhẹ nhàng để giảm tải cho cột sống và hệ thống cơ, dây chằng, máu sẽ lưu thông tốt hơ

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật