Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì?

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt, rách và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống nhưng hay gặp nhất là thoát vị đĩa đệm ở vị trí thấp của lưng, trong trường hợp này sẽ gây ra chứng đau thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm đè ép vào rễ dây thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân. Thoát vị ở vị trí cổ, sẽ gây đau cổ và gáy. Nếu kết hợp ép rễ thần kinh cánh tay sẽ gây đau cổ, vai và tay cùng bên bị chèn ép.

Thoát vị đĩa đệm do quá trình lão hóa gây ra

Thoát vị đĩa đệm do quá trình lão hóa gây ra

Triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm có thể bao gồm đau lưng, thay đổi trong việc đại tiện hoặc tiểu tiện nhức đầu đau cổ, tê liệt, ngứa ran và mệt mỏi

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm thường là kết quả của quá trình lão hóa Khi bạn già đi, nhân đĩa đệm sẽ mất dần nước. Điều này khiến chúng trở nên cứng dễ gãy rạn, trượt, thậm chí chỉ với một cú xoay hoặc vươn người.

Bạn nên sử dụng kết hợp cơ lưng và cơ chân và đùi để nâng vật nặng, nếu đứng thẳng cúi người, chỉ dùng cơ lưng nâng vật nặng cũng có thể gây thoát vị đĩa đệm Trong một vài trường hợp hiếm, bạn cũng có bị thoát vị đĩa đệm nếu bạn bị ngã hoặc bị cú va chạm mạnh vào lưng.

Cần luyện tập thể dục đều đặn từ khi còn trẻ, phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Cần luyện tập thể dục đều đặn từ khi còn trẻ, phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Chú ý lời khuyên bác sĩ về thời điểm bạn có thể làm việc và hoạt động bình thường trở lại

Hạn chế các hoạt động mạnh và tăng cường nghỉ ngơi tập thể dục nhẹ nhàng theo hưỡng dẫn của bác sĩ

Đi khám bệnh nếu bạn tê liệt ở chân, đau tê vùng bàn tọa, khó tiểu hoặc khó đại tiện và bị yếu đột ngột ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, đặc biệt là chân

Bạn có thể phòng tránh thoát vị đĩa đệm từ khi còn trẻ bằng cách hạn chế khuân vác nhiều đồ nặng, mang vật nặng đúng tư thế, tập thể dục để tăng cường sức mạnh của cơ và giảm cân để giảm tải trọng lên cột sống.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật