Năm căn bệnh giao mùa xuân hè ai cũng có thể mắc phải

Thời tiết xuân hè thường có độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để các virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển. Các bệnh giao mùa xuân hè thường gặp bao gồm: Bệnh thủy đậu, tay chân miệng, sốt xuất huyết...

5 căn bệnh giao mùa xuân hè cần biết

1. Bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết Dengue ban đầu có những triệu chứng giống như cảm cúm kéo dài từ 2 - 7 ngày, thời gian ủ bệnh từ 4 đến 10 ngày sau khi bị muỗi mang mầm bệnh đốt. Bệnh sốt xuất huyết thường kèm theo ít nhất 2 trong những triệu chứng: Đau đầu, nhức sau hốc mắt, buồn nôn, sưng hạch bạch huyết, đau mỏi cơ, xương hay khớp, phát ban.
 
Bệnh sốt xuất huyết gia tăng do muỗi xuất hiện nhiều
 
Bệnh sốt xuất huyết gia tăng do muỗi xuất hiện nhiều
 
 
2. Bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng do vi trùng và Coxcakieruses gây nên. Đây là bệnh lây chủ yếu qua đường tiêu hóa từ người sang người nên khả năng lây nhiễm do không may tiếp xúc với người bệnh là rất cao và rất nhanh.

Trẻ bị bệnh giao mùa xuân hè này thường có triệu chứng sốt nhẹ ban đầu, kèm theo đau họng đau miệng chảy nước miếngbiếng ăn hơn. Những vết phát ban dạng phỏng nước còn xuất hiện ở lòng bàn tay bàn chân, đầu gối và mông của trẻ.

3. Bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị đúng cách, các nốt thủy đậu có khả năng bị nhiễm trùng, để lại sẹo và thậm chí còn dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng hơn như viêm phổi hay viêm màng não. Để giúp phòng tránh căn bệnh này, nên cho con nhỏ đi tiêm phòng bệnh và cách ly người khỏe với người đang bị mắc bệnh trong gia đình.
 
Một trong những bệnh giao mùa xuân hè thường gặp là bệnh thủy đậu
 
Một trong những bệnh giao mùa xuân hè thường gặp là bệnh thủy đậu
 
Một số triệu chứng của bệnh thủy đậu bao gồm: Sốt, đau đầu, đau cơ, xuất hiện những nốt bóng nước trên da. Những nốt này có thể mọc khắp toàn thân hoặc rải rác trên cơ thể.

4. Bệnh cảm cúm

Cảm cúm thông thường là nhiễm virus đường hô hấp trên, mũi và cổ họng. Các triệu chứng của cảm cúm thông thường thường xuất hiện khoảng 1 - 3 ngày sau khi tiếp xúc với một vi rút cảm cúm

Các dấu hiệu nhận biết của cảm cúm thông thường có thể bao gồm: chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, ngứa hoặc đau họng, ho, xung huyết mắt, cơ thể đau nhức hoặc đau đầu nhẹ, hắt hơi, chảy nước mắt, sốt nhẹ, mệt mỏi nhẹ...
 
Cảm cúm cũng thường xuất hiện khi thời tiết giao mùa
 
Cảm cúm cũng thường xuất hiện khi thời tiết giao mùa
 
 
5. Bệnh đường tiêu hóa

Các bệnh đường tiêu hóa cũng thường phát triển vào những thời điểm giao mùa Bởi nhiệt độ nóng lạnh thất thường khiến cho thức ăn rất dễ bị nhiễm khuẩn thời gian từ tháng 8 đến tháng 12, là cao trào của bệnh liên quan đến đường ruột.

Biểu hiện của bệnh liên quan đến đường tiêu hóa là phát bệnh đột ngột và phần lớn trẻ mắc bệnh thường là sốt cao và phần lớn kèm theo các biểu hiện như sổ mũi, ngạt mũi, hắt hơi, ho và rát họng.
   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục