Dị ứng thức ăn ở trẻ mang tính di truyền - Bạn có biết?

Dị ứng thức ăn là bệnh lý phổ biến ở trẻ em, xuất hiện sớm trong năm đầu đời (80%).

Khoảng 6 - 8% số trẻ em dưới 3 tuổi có ít nhất 1 lần bị dị ứng với thức ăn. Những thức ăn thường gây dị ứng ở trẻ em là: sữatrứng và các loại đậu. Các nguyên nhân khác ít gặp hơn là các loại hải sản (tôm, cua, cá biển, sò, mực...).

Sau khi ăn các loại thức ăn trên từ 30 phút đến vài giờ, trẻ có các triệu chứng như: nổi mẩn đỏ, đỏ da, mề đay cấp, ngứa khắp người, mắt sung huyết đỏ, sưng phù môi, mắt. Những biểu hiện đầu tiên thường là chảy mũi, nổi ban, cảm giác ngứa ở miệng.

Ngoài ra, trẻ còn có thể có các biểu hiện: khàn tiếng hắt hơi ho khò khè buồn nôn đau bụng tiêu chảy Những trường hợp nặng biểu hiện khó thở thở rít sốc phản vệ với các triệu chứng mệt, trụy mạch, tụt huyết áp

Trong một số trường hợp hiếm, trẻ có thể rơi vào tình trạng sốc phản vệ rất nguy hiểm. Cha mẹ biết con mình có cơ địa dị ứng cần lưu ý tránh những thức ăn mà trẻ bị dị ứng trước đây. Những trường hợp dị ứng nhẹ, việc giảm bớt, không ăn những thức ăn dị ứng là biện pháp tốt nhất ngăn chặn sự tái xuất hiện các triệu chứng dị ứng. Đối với những trẻ đã từng bị sốc phản vệ do thức ăn tuyệt đối không nên thử ăn lại các thức ăn đó.

Theo ThS. Vũ Thị Tuyết Mai - Thạc sĩ y tế công cộng, bác sĩ đa khoa - Bộ Y tế: 'Tình trạng dị ứng của trẻ thường mang tính di truyền, nghĩa là nếu trong gia đình họ hàng có người từng bị dị ứng thì bé sẽ có nhiều nguy cơ bị dị ứng hơn. Không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho tình trạng dị ứng. Một số trẻ có thể khỏi khi lớn lên, một số có thể bị suốt đời'.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật