Khàn tiếng và biện pháp đơn giản khắc phục khàn tiếng tại nhà

Tìm hiểu hiện tượng khàn tiếng

Tình trạng khàn tiếng, bể tiếng là một trong những dấu hiệu khá quen thuộc và dễ gặp, tuy nhiên khi khàn tiếng kéo dài thì tuyệt đối không nên xem thường bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm có thể gặp phải.

KHàn tiếng lâu ngày là dấu hiệu của bệnh lý về đường hô hấp

KHàn tiếng lâu ngày là dấu hiệu của bệnh lý về đường hô hấp

Tại sao lại bị khàn tiếng?

Tình trạng bị khan tiếng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: uống nước lạnh, thời tiết lạnh, ăn đồ nóng, hút thuốc uống rượu Tuy nhiên những trường hợp khàn tiếng do tác nhân bên ngoài này thường xuất hiện trong một thời gian ngắn một vài ngày là khỏi.

Trong trường hợp bệnh khàn tiếng xuất hiện kéo dài không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn nên cảnh giác vì lúc này có thể báo hiệu một số căn bệnh nguy hiểm về đường hô hấp

Một số bệnh về đường hô hấp gây nên biểu hiện khàn tiếng như:

- Bệnh viêm thanh quản cấp tính

Trường hợp bị viêm thanh quản cấp tính cũng được xem là nguyên nhân gây nên hiện tượng khàn tiếng bởi khi mắc bệnh thì hai dây thanh quản đều bị sưng phù nề khiến cho các méo của chúng không còn khả năng linh hoạt khi rung tạo ra tiếng tiếng nói thanh thoát nữa mà thay vào đó chính là tình trạng giọng lè nhè khàn tiếng nghe không rõ.

- Khàn tiếng do ung thư dây thanh quản

Ung thư dây thanh quản cũng là một trong những nguyên nhân gây nên biểu hiện khàn tiếng rõ rệt, do khi đó khối u làm tổn thương dây thanh quản gây ảnh hưởng tới việc phát âm. Đối với những người thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu hay sống trong môi trường ô nhiễm lâu ngày thì nguy cơ mắc phải bệnh ung thu thanh quản là rất cao mà bất kì ai cũng nên cảnh giác.

Trị khàn tiếng bằng những bài thuốc dân gian

Trị khàn tiếng bằng những bài thuốc dân gian

Khắc phục hiện tượng khan tiếng

Một số phương cách điều trị khàn tiếng đơn giản tại nhà, bạn có thể áp dụng:

1. Gừng, chanh, muối

Là một sự kết hợp khá tốt để giảm thiểu những gì có thể ảnh hưởng tới cổ họng, giúp làm dịu sự ngứa rát ở cổ họng của bạn. Đây là một trong số những cách chữa trị khàn tiếng nhanh nhất

2. Mật ong, dầu ô liu, chanh

Khi bị khàn tiếng, bạn nên uống 1 muỗng canh hỗn hợp này 3 lần/ ngày và uống liên tiếp 3-4 ngày sẽ điều trị hữu hiệu sự khản tiếng

3. Trà, chanh và muối

Sự phối hợp này là thực tế điều trị tốt nhất cho những gì ảnh hưởng tới cổ họng và nhanh chóng làm dịu cổ họng của bạn. Chúng cũng có thể điều trị sự khản tiếng hay đau họng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục