Làm thế nào để phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho trẻ trong mùa hè?

Mùa hè là thời điểm trẻ dễ bị ngộ độc thực phẩm, vậy nguyên nhân do đâu và phải làm thế nào để phòng tránh cho trẻ?

1. Chọn mua, bảo quản thực phẩm đúng cách

Cố gắng mua những sản phẩm còn tươi. Nếu là đồ đông lạnh thì hãy chú ý tới hạn sử dụng của thực phẩm ghi trên bao bì. Tuyệt đối không mua các thực phẩm có mùi vị bất thường.

Mua sắm thực phẩm ở nơi càng gần nhà càng tốt. Khi mua về, dù chưa sử dụng đến, bạn vẫn cần sơ chế và bảo quản lạnh thực phẩm ngay.

Hãy đặt các loại thực phẩm dễ bị hư, hỏng nhất lên trên cùng giỏ mua hàng để đảm bảo rằng chúng sẽ được sơ chế và bảo quản lạnh đầu tiên, khi bạn trở về nhà.

Với thời tiết mùa hè, không nên dự trữ quá nhiều thực phẩm tươi, tốt nhất là ăn lúc nào thì mua lúc ấy.

Giữ thịt, gia cầm và thủy sản riêng biệt với thực phẩm khác để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn từ thức ăn.

Không đặt thức ăn chín, hoặc nấu món ăn tại một nơi mà bạn đang đặt thịt, gia cầm hoặc hải sản sống.

Không nên dùng lại đồ ăn thừa, nhất là khi chúng không được bảo quản vệ sinh. Để tránh lãng phí, hãy mua và nấu vừa đủ.

Những sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ như bơ, kem, sốt mayonnaise,… phải được để lại vào tủ lạnh ngay sau khi sử dụng. Bạn nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của tủ lạnh (vùng lạnh nhất phải luôn nhỏ hơn 4oC), khí lạnh sẽ làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn có trong thực phẩm đặc biệt là khi bạn bảo quản sữa cho trẻ.

Thực tế, ở nhiệt độ lạnh -18oC vi khuẩn thương hàn vẫn sống được 6 tháng tụ cầu vàng sống được 5 tháng. Còn ở độ lạnh -6oC như trong ngăn đông của nhiều tủ lạnh gia đình hiện nay, sau 90 ngày các vi khuẩn tả, thương hàn lỵ trực khuẩn tụ cầu vàng, trực khuẩn E.coli… vẫn sống bình yên.

Ngoài ra, bạn cũng hãy trang bị ngay cho mình một chiếc hộp cách nhiệt. Đừng bao giờ tiếc tiền đối với một món đồ như thế, bởi nó rất có hiệu quả trong việc bảo vệ các loại thực phẩm dễ bị hư, hỏng.

2. Rã đông

 Khi rã đông tốt nhất là để thực phẩm trong ngăn mát của tủ lạnh cho rã đông dần dần.

Thực phẩm đã rã đông phải dùng ngay không nên cất để dùng tiếp lần sau vì dễ dẫn đến ngộ độc.

Khi chế biến, phải nấu thật chín để đề phòng các loại vi khuẩn hoạt động mạnh trở lại sau khi thoát khỏi quá trình đông lạnh. Tuyệt đối không ăn những thức ăn còn tái.

3. Chế biến và cho trẻ ăn

Phần lớn vi khuẩn trong thực phẩm khi được đun chín tới 160oF (71,1oC) đều có thể bị tiêu diệt (một vài loại thịt cần đun chín hơn). Tuy nhiên, khi để thực phẩm đã đun chín trong phòng sau khoảng 2 giờ thì vi khuẩn có thể trở lại và thâm nhập vào. Nếu có điều kiện, bạn nên để trong tủ lạnh những thực phẩm đã nấu chín ngay nếu chưa ăn hết.

Mùa hè, hải sản rất nhanh bị hỏng, hãy đảm bảo rằng chúng sẽ được chế biến ngay sau khi mua về từ 3-5 giờ đồng hồ.

Đối với rau củ, quả để tránh và hạn chế các loại thuốc trừ sâu hóa chất bảo quản tốt nhất lên dùng oxy già để sục rửa. Khi ngâm rửa rau, củ, quả bằng nước muối chỉ có thể diệt được một số loại vi khuẩn chứ không thể tẩy rửa hết các hóa chất bảo quản.

Đảm bảo rằng thức ăn luôn được nấu chín kỹ và được bảo quản trong môi trường an toàn. Những món tái nên loại ra khỏi thực đơn. Không sử dụng một đĩa chung để đựng thịt tươi sống và thịt đã nấu chín.

Nhiều người có thói quen khi thức ăn thừa không hết thì cho ngay vào tủ lạnh để bảo quản và chỉ sau đó khi cần dùng lại mới đem đun nấu lại. Điều này là không nên, thức ăn thừa còn lại cũng cần đun sôi, đun nóng diệt khuẩn, sau đó để nguội mới cất vào tủ lạnh. Và khi cần dùng lại phải đun sôi lại một lần nữa. Tủ lạnh chỉ là nơi kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn chứ không thể diệt khuẩn.

Theo thời gian có những vi khuẩn thích ứng với độ lạnh của tủ lạnh, nó chỉ hoạt động chậm lại nhưng vẫn có thể nhân lên và tiết độc tố ra. Nếu thức ăn thừa không được đun nấu diệt khuẩn lại có thể có những vi khuẩn đã kịp xâm nhập, tiết độc tố vào thức ăn, lúc này đem để vào tủ lạnh chỉ làm nhân lên độc tố. Và khi cần dùng lại mới đem đun sôi thì cũng không thể làm hết được những độc tố đó.

Rửa tay bạn sạch sẽ trước khi chế biến cũng như rửa tay cho trẻ trước khi ăn.

4. Vệ sinh sạch sẽ nhà bếp và các dụng cụ nấu ăn

Vi khuẩn có thể sống sót trên bề mặt các dụng cụ làm bếp khoảng vài giờ và lan rộng sang các loại thực phẩm khác. Vì thế, bạn nên rửa sạch bất kì dụng cụ nào liên quan tới thịt tươi sống trứng trước khi sử dụng.

Nên thay đồ dùng để cọ rửa bát thường xuyên hoặc tiệt trùng bằng nước nóng hàng ngày.

5. Nhận diện một số thực phẩm, rau củ có độc

Rau cải xanh đến mức sẫm là do bị bón quá nhiều phân hóa học.

Giá đỗ quá mập, trơn nhẵn, không có rễ chứng tỏ được xử lý nhiều bằng thuốc kích thích.

Thủy hải sản dễ biến chất, nhất là vào mùa hè. Khi biến chất sẽ có các vi khuẩn gây ngộ độc và tiêu chảy như: Coliforms, E.coli, C. perfringens và Vibrio parahaemolyticus. Các vi khuẩn này là nguyên nhân gây lên các vụ ngộ độc thực phẩm và tiêu chảy…

Loại bỏ ngay khi nghi ngờ thực phẩm hư, không sử dụng những thực phẩm ôi thiu, dập nát, quá hạn sử dụng, không sử dụng thực phẩm có hiện tượng mốc, không bao giờ sử dụng gia vị, nước chấm…còn dư, trừ khi bạn đun sôi để loại bỏ vi khuẩn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật