Mách nhỏ cách phòng tránh sốt mọc răng cho bé mẹ nên biết

Hầu hết cha mẹ đều lo lắng khi trẻ đến giai đoạn mọc răng sẽ bị sốt, đau nướu dẫn đến biếng ăn, quấy khóc, gầy gò. Theo dân gian, có rất nhiều cách từ tự nhiên giúp trẻ không bị sốt khi mọc răng.

Bắt đầu từ tháng thứ 4 trở đi, bé đã có thể nhú chiếc răng sữa đầu tiên. Lúc này, bên cạnh niềm vui thì các mẹ lại canh cánh nỗi lo là bé sẽ quấy khóc, sẽ bị sốt. Theo dân gian, có rất nhiều kinh nghiệm hay đã được nhiều mẹ áp dụng thành công.

Thoa nước lá hẹ vào nướu

Lá hẹ có tác dụng kháng viêm diệt khuẩn, dùng trong trường hợp trẻ bị viêm lợi răng đau nhức. Khi trẻ thường bú tay nghiến răng hay chảy nước dãi nhiều hơn bình thường vào tháng thứ 3 hay tháng thứ 4 thì các mẹ chọn mua một ít lá hẹ tươi đem về rửa thật sạch, cắt nhuyễn rồi giã nát lấy nước. 

Nếu bé nào không chịu được thì mẹ có thể hấp cách thủy hoặc hấp trong nồi cơm điện ngay sau khi cơm vừa chín tới. Sau đó mẹ rửa tay sạch, quấn gạc tiệt trùng vào đầu ngón tay trỏ hoặc có thể dùng đồ rơ lưỡi của bé thấm nước lá hẹ thoa đều nướu cho con. Mẹ nhẹ nhàng đưa ngón tay chấm nước cốt lá hẹ vào miệng trẻ, bắt đầu rà sát vào vùng lợi trên, vùng lợi dưới của bé vài lần. Theo kinh nghiệm dân gian thì mẹ sẽ dùng 9 lá cho bé gái và 7 lá cho bé trai, bắt đầu thoa cho bé ngay từ lúc 3 tháng thì khi mọc răng bé sẽ không có triệu chứng sốt hoặc nếu sốt cũng chỉ sốt nhẹ.

Ngoài lá hẹ ra thì nha đam hoặc cây dạ cầm cũng rất có tác dụng trong việc phòng tránh sốt khi trẻ đến tuổi mọc răng.

Ăn quả na/mãng cầu ta

Quả na, một loại “cây nhà lá vườn” rất hữu ích trong việc chữa chữa sốt mọc răng cho bé. Rất nhiều mẹ sẽ ngạc nhiên bởi công dụng bất ngờ của loại quả này. Khi cho bé ăn, mẹ nên chọn loại quả to, nở gai, chín cây càng tốt và bóc ra thành múi nhỏ, bóc tách hạt ra, lấy phần thịt cho bé ăn. Mẹ lưu ý rằng bé chưa có thể nhai được nên mẹ nên dằm nát rồi xúc cho bé ăn dặm  

Ăn na đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bé không bị sốt trong suốt thời kì mọc răngyêu sẽ không bị sốt trong suốt thời kỳ mọc răng với "thần dược" này các mẹ hay thử ngay cho bé nhé.

Nước đậu xanh

Bên cạnh đó, theo chia sẻ kinh nghiệm của gian dan và một số bà mẹ đã chia sẻ, sau khi sinh bé được 100 ngày, các mẹ lấy 100 hạt đậu cán cho vỡ đôi ra, nên dùng đậu xanh là hiệu quả nhất.

Sau đó cho đậu vào nồi nhỏ đun sâm sấp với 1 chút nước, không cần phải đun quá nhừ, chỉ cần sôi 1 lúc rồi dùng nước này rơ lợi cho bé vào đúng ngày bé tròn 100 ngày tuổi. Nên rơ đi rơ lại nhiều lần cho bé. Do đậu xanh có mùi vị khá thơm nên các bé sẽ không sợ và chống đối khi làm cách này. 

Gặm chân gà luộc

Chiêu này đã được nhiều mẹ áp dụng và một mực khẳng định: “Rất thành công”. Các mẹ nên mua chân gà loại vừa, không to, tươi ngon để bé có thể dễ gặm, rồi luộc khoảng 15 – 20 phút. Sau đó mẹ cầm chân gà đã luộc cho bé gặm chừng 15 phút, có thể gặm mỗi tuần 1 – 2 lần. Đến gian đoạn bắt đầu mọc răng bé sẽ luôn ngứa lợi, muốn gặm bất kì thứ gì, bởi vậy lựa chọn chân gà là rất hợp lí với bé. Khi cho bé măm măm món này, mẹ phải là người cầm chân gà và kiểm tra kỹ xem có xương tróc ra hay không nhé để không gây nguy hiểm cho bé các mẹ nhé.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật