Cách nào để điều trị nám da ở tuổi dậy thì hiệu quả?

Em năm nay 16 tuổi, hiện da có em rất nhiều nám và mụn trứng cá. Nghe nói nám rất khó chữa và dễ bị hỏng da. Vậy xin bác sĩ tư vấn cách điều trị cụ thể.

Thu Hằng (Thái Nguyên)

Nám da là do cơ thể sản xuất dư thừa melanin của tế bào sắc tố. Nám da không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, vì vậy cần được điều trị.

Điều trị nám da đòi hỏi phải kiên trì, không tự ý dùng thuốc.

Điều trị nám da đòi hỏi phải kiên trì, không tự ý dùng thuốc.

Tuy nhiên, do việc điều trị nám da có thể rất chậm có hiệu quả, do đó đòi hỏi phải kiên trì. Phương pháp điều trị không đúng dễ gây viêm da tiếp xúc kích thích và có thể dẫn đến biến đổi sắc tố nặng hơn sau viêm nhiễm. Muốn điều trị nám da đạt hiệu quả cao thì cần phải tìm được nguyên nhân khiến cho da bị nám. Vì thế, cháu nên đi khám chuyên khoa da liễu. Qua thăm khám thực thể và các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ sẽ tìm cho cháu một phương pháp điều trị phù hợp.

Cháu không được tự ý dùng thuốc điều trị nám da không dùng đơn điều trị của người khác vì dễ làm bệnh nặng thêm. Tuyệt đối không dùng những loại mỹ phẩm thuốc trị nám bán ngoài thị trường. Nhiều người bị nám vĩnh viễn vì đã dùng qua các kem chứa adrenocorticiod như topsyn, cortibion, celestoderm, topgen betamethason synalar, valison, flucinar... như là mỹ phẩm thoa mặt. Kết quả là da mặt bị teo, dẫn tới rối loạn dinh dưỡng mất sức đề kháng khiến da bị nám thêm. Cùng với việc điều trị theo đơn của bác sĩ, cháu nên tránh rượu bia và các gia vị gây nóng. Ăn nhiều rau quả tươi, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, chơi thể thao đều đặn và tránh nắng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục