Có thể lây bệnh đau mắt đỏ hoặc làm bệnh nặng hơn khi làm "chuyện ấy" không?

Làm 'chuyện ấy' qua đường 'truyền thống' hay 'yêu bằng miệng' đều có nguy cơ cao lây bệnh.

Đau Mắt đỏ (bệnh viêm kết mạc) là tình trạng viêm hoặc nhiễm khuẩn của màng trong suốt (kết mạc) đường mí mắt và một phần của nhãn cầu. Bệnh thường bùng nổ trong thời gian giao mùa với điều kiện thời tiết nắng nóng chuyển qua mưa độ ẩm không khí tăng cao; môi trường nhiều khói bụi; điều kiện vệ sinh kém; sử dụng nguồn nước ô nhiễm

Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương, mỗi ngày trung bình có khoảng 1.740 bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện, trong đó có khoảng 168 trường hợp bị đau mắt đỏ. Theo các bác sĩ bệnh đau mắt đỏHà Nội nhìn chung mới chỉ lây lan trong phạm vi gia đình nhưng lây lan rất mạnh. Trên thực tế, tại một số địa phương bệnh đau mắt đỏ đã xuất hiện trên diện rộng như: Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Giang...

Khi phát hiện bị bệnh, bệnh nhân không nên tự ý dùng các loại thuốc bôi kháng sinh hay xông mắt bằng phương thuốc dân gian vì rất dễ gây ra các biến chứng khó lường, làm bệnh tiến triển nặng thêm. Lúc này cần đến ngay cơ sở y tế để được điều trị đúng cách và phải tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Đặc biệt việc kiêng khem trong dinh dưỡng cũng như ‘chuyện ấy’ đóng vai trò quan trọng trong công tác hỗ trợ điều trị bệnh. 

Về dinh dưỡng bệnh nhân cần tránh thức ăn tanh, gia vị cay và các chất kích thích như rượu thuốc lá… 

Một điều nhiều người quan tâm nhưng do tâm lí ngại ngần chuyện tế nhị nên không tham khảo lời khuyên của các chuyên gia, đó là: Khi một trong hai người hoặc cả bị bệnh đau mắt đỏ thì có thể lây bệnh cho người kia hoặc làm bệnh nặng hơn khi làm ‘chuyện ấy’ không? 

Để trả lời câu hỏi này, cần hiểu rõ bản chất và con đường lây truyền của bệnh. Như chúng ta đều biết đau mắt đỏ là bệnh rất dễ lây lan qua tiếp xúc hô hấp Vì vậy, khi nói chuyện hắt hơi cũng khiến rất nhiều vi-rút ‘sổ lồng’ gây hại cho những người xung quanh. Chính vì vậy, cần hạn chế hoặc ‘kiêng’ triệt để hành vi quan hệ tình dục trong thời gian mắc bệnh.

Bên cạnh đó, hành vi quan hệ tình dục qua đường miệng cũng nên dừng lại do nó rất dễ làm vi-rút lan truyền cũng như khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Giả sử, khi bạn bị đau mắt đỏ và sắp khỏi nhưng khi ‘yêu bằng miệng’ với bạn tình thì tình trạng bệnh của bạn sẽ nặng hơn do bị tái nhiễm vi-rút từ người kia, làm bệnh lâu khỏi.

Tóm lại, bệnh nhân nên tăng cường sức đề kháng của cơ thể bằng cách bổ sung vitamin A, C, thực hành lối sống lành mạnh và tuyệt đối tránh hành vi quan hệ tình dục khi đang mắc bệnh hoặc thời điểm chuẩn bị khỏi bệnh.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục