Sữa mẹ thay đổi như kháng sinh tự nhiên khi con ốm

Khi con bị ốm, cơ thể mẹ đã tự động điều chỉnh thành phần sữa nhiều kháng thể hơn để giúp bé chống chọi với bệnh tật.

Chúng ta vẫn thường biết rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho em bé, nhất là trong 6 tháng đầu đời, với nhiều vi chất dinh dưỡngkháng thể vô cùng hữu ích cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Thế nhưng, bài viết mới đây được đăng tải trên mạng xã hội của mẹ Ashlee Chase đến từ Pennsylvania, Mỹ sẽ khiến không ít người ngạc nhiên về sự kì diệu của sữa mẹ.

Không chỉ cung cấp dinh dưỡng hữu ích cho sự phát triển bình thường, cơ thể mẹ còn chủ động tiết ra những chất kháng sinh hữu ích trong sữa mẹ để "chữa trị" cho bé khi bé ốm.

Bà mẹ 2 con này đã chụp bức ảnh hai túi trữ sữa với màu sắc hoàn toàn khác biệt, một màu trắng đục, và một túi có màu vàng hơn. Ashlee cho biết, túi sữa màu trắng được hút ra 3 ngày trước, khi bé Elliot vẫn khỏe mạnh và bú mẹ, còn túi sữa màu vàng hơn được hút vào ngày đăng tải bức ảnh, khi bé Elliot sốt và vẫn bú mẹ suốt cả đêm.

Với bức ảnh này, mẹ Ashlee đã chứng minh lí do tại sao mình vẫn còn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ dù bé Elliot đã 8 tháng tuổi.

Cô cũng chia sẻ rằng, khi đó, bé Elliot đã bị sổ mũi và sốt nhẹ, và mặc dù đã đọc được những tài liệu khoa học về sự thay đổi của sữa mẹ khi bé bị ốm, Ashlee vẫn không khỏi ngạc nhiên khi tận mắt chứng kiến sự khác biệt của sữa mình khi nuôi con ốm.

Khi đó, cô đã lo lắng về chất lượng sữa của mình và gọi cho bác sĩ. Cho đến khi bác sĩ giải thích rằng sữa đó hoàn toàn an toàn để cho bé sử dụng, cô mới an tâm cho con tiếp tục dùng sữa mẹ. Đặc biệt là, triệu chứng bệnh của bé Elliot đã thuyên giảm rõ rệt vào ngày hôm sau.

Trả lời về vấn đề này, chuyên gia sữa mẹ, bác sĩ Leigh Anne O'Connor cho biết: "Khi trẻ bị ốm, cơ thể người mẹ sẽ chủ động tăng lượng tế bào máu trắng để đáp ứng nhu cầu của em bé. Nước bọt của em bé sẽ chảy ngược trở lại vú, kích thích cơ thể mẹ sản sinh loại sữa đặc biệt để bảo vệ em bé". 

Đồng thời, trong một nghiên cứu được công bố tháng trước, bác sĩ Hicks và cộng sự của mình đã phát hiện rằng sữa mẹ của những mẹ sinh non sẽ chứa nhiều phân tử vi mô hơn so với sữa mẹ của những mẹ sinh con đủ tháng, có tác dụng điều hòa sự trao đổi chất sự tăng trưởng và phản ứng miễn dịch giúp bé phát triển nhanh hơn.

Ông cũng cho rằng, có thể sự tiếp xúc trực tiếp với em bé bị bệnh đã dẫn đến sự tăng IgA trong sữa mẹ, giúp tăng miễn dịch để bé có thể chống chọi lại bệnh tật.

Dù vậy, bác sĩ Steve Hicks cũng cho rằng, mặc dù có những bằng chứng khoa học chứng minh sự thay đổi có lợi của sữa mẹ khi bé bị ốm, những sự thay đổi màu sắc bất thường của sữa mẹ cần được tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi cho bé sử dụng trực tiếp, vì thông thường, sự thay đổi màu sắc của sữa mẹ chủ yếu gây ra bởi sự thay đổi trong chế độ ăn của người mẹ, thời gian hút sữa hay cách bảo quản sữa. Sự thay đổi màu sắc của sữa mẹ chủ yếu gây ra bởi sự thay đổi tỉ lệ carbonhydrates protein và chất béo có trong sữa.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật