Carbs là gì? Vai trò của carbs với hoạt động cơ thể ít ai biết

Carbohydrate (carbs) là gì?

Carbohydrate viết tắt là carbs là đường tinh bộtchất xơ – những hợp chất mà chúng ta thường nghe nói đến. Carbohydrat được tạo ra từ khí CO2 có trong không khí, nước và năng lượng mặt trời – từ những nguồn mà các nhà bảo vệ môi trường rất hoan nghênh.

Từ cách này, rất nhiều phân tử đường khác nhau được tạo ra. Những phân tử nhỏ này, có hình dạng như những ngôi sao năm cánh, nối với nhau thành những chuỗi dài. Tương tự như những toa xe nhỏ nối với nhau tạo thành một cái xe lửa. Chất đường mà bạn có trong bữa ăn hàng ngày được tạo thành từ 2 phân tử nối với nhau theo cách đó.

Khi rất nhiều các phân tử đường – khoảng hơn một ngàn phân tử đường nối kết lại với nhau, nó tạo thành chất carbohydrate phức hợp. Chất này có thể là tinh bột hoặc chất xơ

Carbs là đường, tinh bột và chất xơ

Carbs là đường, tinh bột và chất xơ

Vai trò của Carbohydrat (carbs) đối với cơ thể

Tham gia cấu tạo cơ thể: Tham gia vào cấu tạo nên màng tế bào nhân tế bào Là thành phần cơ bản của mô sụn, da, thành động mạch giác mạc van tim

Tham gia vào các hoạt động chức năng của cơ thể: Như chức năng miễn dịch sinh sản, dinh dưỡng và chuyển hóa. Quá trình hoạt động của hệ thần kinh tạo hồng cầu. Lưu trữ và thông tin di truyền giữa các tế bào.

Cung cấp và dự trữ năng lượng: Đây là vai trò quan trọng nhất và cần nghiên cứu nhất đối với người tập thể hình hoặc quan tâm đến dinh dưỡng Khi Carbohydrat (Đường, tinh bột) được tiêu hóa sẽ đươc chuyển hóa thành các monosaccarid như glucose fructose, galactose. Trong đó glucose chiếm 80%.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục