Phytosterol là gì? Vai trò của phytosterol trong kiểm soát cholesterol

Phytosterol là gì?

Phytosterol là hoạt chất thuộc nhóm Sterol nguồn gốc thực vật, trong khi cholesterol có nguồn gốc từ động vật gây hại cho cho sức khoẻ con người đặc biệt là tim mạch. Phytosterols có lợi cho sức khoẻ, làm giảm nồng độ cholesterol trong máu.

Khoảng 1/3 số người trưởng thành từ 20 trở lên có tỷ lệ cholesterol – lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL-C) cao và 2/3 dân số có nồng độ LDL-C không kiểm soát, điều này đặt họ trước nguy cơ tăng cao bệnh tim mạch

Một khuyến cáo quan trọng trong chương trình giáo dục quốc gia (Hoa Kỳ) về cholesterol (NCEP) gần đây nhất đã tập trung vào sự thay đổi lối sống để giảm LDL-C xuống mức nhỏ hơn 100mg/dL cho tất cả các cá thể, bao gồm việc kiểm soát cân nặng, tăng các hoạt động thể chất, giảm thiểu chất béo bão hòa và cholesterol, chọn lựa chế độ ăn kiêng hợp lý (sterols/stanols thực vật và chất xơ) để giúp các cá thể đạt được mục tiêu LDL-C của họ. NCEP đã đề nghị 1 lượng tiêu thụ hàng ngày là 2000mg chất béo thực vật như một phần của kế hoạch điều trị nhằm đẩy mạnh sự giảm LDL-C.

Theo FDA, các sản phẩm chứa ít nhất 400mg chất béo thực vật trên 1 khẩu phần, ăn 2 lần/ngày vào các bữa ăn tương đương lượng tiêu thụ 800mg (lượng tối thiểu) là một phần của chế độ ăn giúp giảm chất béo bão hòa và cholesterol và từ đó có thể làm giảm nguy cơ tim mạch.

Phytosterol thuộc nhóm sterol, có nguồn gốc thực vật

Phytosterol thuộc nhóm sterol, có nguồn gốc thực vật

Ảnh hưởng của phytosterol đối với cholesterol huyết thanh

Phytosterol, cũng được nhắc đến như các sterol và stanol, là các chất có nguồn gốc thực vật có cấu trúc và chức năng tương tự như cholesterol trong cơ thể người. Khi được ăn vào, phytosterol sẽ dịch chuyển cholesterol tại các vị trí liên kết ở bộ máy tiêu hóa ức chế sự hấp thu cholesterol ở ruột và tăng thải trừ ở mật. Điều này dẫn đến việc giảm sự tuần hoàn LDL-C và các apolipoprotein khác chứa các tiểu phân lipoprotein trong dòng máu.

Theo chế độ ăn kiêng Phương Tây điển hình, nhiều người đã tiêu thụ 200mg phytosterol mỗi ngày thông qua lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Các nguồn phổ biến nhất bao gồm dầu thực vật chưa tinh chế các loại hạt trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Dầu thực vật (dầu olive, dầu từ các hạt) chứa nhiều phytosterol nhất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật