Phytosterol là gì? Vai trò của phytosterol trong kiểm soát cholesterol
Phytosterol là gì?
Phytosterol là hoạt chất thuộc nhóm Sterol nguồn gốc thực vật, trong khi cholesterol có nguồn gốc từ động vật gây hại cho cho sức khoẻ con người đặc biệt là tim mạch. Phytosterols có lợi cho sức khoẻ, làm giảm nồng độ cholesterol trong máu.
Khoảng 1/3 số người trưởng thành từ 20 trở lên có tỷ lệ cholesterol – lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL-C) cao và 2/3 dân số có nồng độ LDL-C không kiểm soát, điều này đặt họ trước nguy cơ tăng cao bệnh tim mạch
Một khuyến cáo quan trọng trong chương trình giáo dục quốc gia (Hoa Kỳ) về cholesterol (NCEP) gần đây nhất đã tập trung vào sự thay đổi lối sống để giảm LDL-C xuống mức nhỏ hơn 100mg/dL cho tất cả các cá thể, bao gồm việc kiểm soát cân nặng, tăng các hoạt động thể chất, giảm thiểu chất béo bão hòa và cholesterol, chọn lựa chế độ ăn kiêng hợp lý (sterols/stanols thực vật và chất xơ) để giúp các cá thể đạt được mục tiêu LDL-C của họ. NCEP đã đề nghị 1 lượng tiêu thụ hàng ngày là 2000mg chất béo thực vật như một phần của kế hoạch điều trị nhằm đẩy mạnh sự giảm LDL-C.
Theo FDA, các sản phẩm chứa ít nhất 400mg chất béo thực vật trên 1 khẩu phần, ăn 2 lần/ngày vào các bữa ăn tương đương lượng tiêu thụ 800mg (lượng tối thiểu) là một phần của chế độ ăn giúp giảm chất béo bão hòa và cholesterol và từ đó có thể làm giảm nguy cơ tim mạch.
Phytosterol thuộc nhóm sterol, có nguồn gốc thực vật
Ảnh hưởng của phytosterol đối với cholesterol huyết thanh
Phytosterol, cũng được nhắc đến như các sterol và stanol, là các chất có nguồn gốc thực vật có cấu trúc và chức năng tương tự như cholesterol trong cơ thể người. Khi được ăn vào, phytosterol sẽ dịch chuyển cholesterol tại các vị trí liên kết ở bộ máy tiêu hóa ức chế sự hấp thu cholesterol ở ruột và tăng thải trừ ở mật. Điều này dẫn đến việc giảm sự tuần hoàn LDL-C và các apolipoprotein khác chứa các tiểu phân lipoprotein trong dòng máu.
Theo chế độ ăn kiêng Phương Tây điển hình, nhiều người đã tiêu thụ 200mg phytosterol mỗi ngày thông qua lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Các nguồn phổ biến nhất bao gồm dầu thực vật chưa tinh chế các loại hạt trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Dầu thực vật (dầu olive, dầu từ các hạt) chứa nhiều phytosterol nhất.
- 6 người tuyệt đối không nên ăn quả vải, đừng bon miệng mà... (Thứ năm, 10:34:09 27/05/2021)
- 6 loại rau không nên luộc, vì có bao nhiêu dinh dưỡng trôi hết... (Thứ tư, 15:11:04 26/05/2021)
- Mùa hè ăn rau diếp cá giải nhiệt nhất định phải biết điều... (Thứ Hai, 09:15:07 24/05/2021)
- 6 loại rau quả không nên dùng làm nước ép, uống vào hại... (Thứ sáu, 09:06:09 21/05/2021)
- Mùa hè uống nước dừa cứ cho thêm thứ này vừa giảm cân,... (Thứ năm, 08:59:00 20/05/2021)
- 6 kiểu người tránh xa cua đồng, ăn vào dễ ngộ độc thực... (Thứ Ba, 12:30:07 18/05/2021)
- Ăn cá chép thường xuyên cơ thể nhận về cả tá lợi ích quý (Thứ Hai, 12:28:00 17/05/2021)
- Nếu ăn hàng chục quả trứng một ngày, chuyện gì xảy ra? (Chủ nhật, 12:45:02 16/05/2021)
- Ngải cứu ngọt chứa hoạt chất ngăn chặn sự nhân rộng của... (Thứ Ba, 12:29:09 11/05/2021)
- Không phân biệt nam hay nữ, cứ kết hợp ăn lạc cùng 3 loại... (Thứ Hai, 17:34:06 10/05/2021)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:04 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:01 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:06 12/02/2023