Chất béo bão hòa là gì? Sự ảnh hưởng của chất béo bão hòa với sức khỏe

Chất béo bão hòa là gì?

Chất béo bão hòa là một trong hai loại chất béo chính, loại còn lại là chất béo không bão hòa.

Các loại chất béo này có một sự khác nhau nhỏ trong cấu trúc hóa học và tính chất của chúng. Ví dụ, chất béo bão hòa thường ở thể rắn ở nhiệt độ phòng, trong khi chất béo không bão hòa ở thể lỏng.

Các nguồn thực phẩm chính chứa chất béo bão hòa là thịt mỡ mỡ lợn mỡ động vật pho mát kem dầu dừa dầu cọ và bơ ca cao

Có hai loại chất béo chính là chất béo bão hòa và không bão hòa

Có hai loại chất béo chính là chất béo bão hòa và không bão hòa

Tất cả các chất béo được cấu tạo từ các phân tử gọi là acid béo, đó là các chuỗi nguyên tử carbon. Các loại axit béo bão hòa khác nhau có thể được phân biệt bởi chiều dài của chuỗi carbon của chúng.

Dưới đây là các axit béo bão hòa thường gặp nhất trong chế độ ăn uống của con người:

- Axit Stearic: chuỗi dài 18 nguyên tử carbo

- Axit Palmitic: chuỗi dài 16 nguyên tử carbo

- Axit Myristic: chuỗi dài 14 nguyên tử carbon

- Axit Lauric: chuỗi dài 12 nguyên tử carbon

- Axit Capric: chuỗi dài 10 nguyên tử carbon

- Axit Caprylic: chuỗi dài 8 nguyên tử carbon

- Axit Caproic: chuỗi dài 6nguyên tử carbon

Thật hiếm khi tìm thấy được axit béo bão hòa nào khác những loại trên trong thực phẩm

Axit béo bão hòa có ít hơn sáu nguyên tử cacbon chuỗi dài được gọi chung là các axit béo chuỗi ngắn.

Chúng được tạo ra khi các vi khuẩn đường ruột lên men chất xơ Chúng được tạo ra trong đường ruột của bạn từ chất xơ mà bạn ăn và cũng có thể được tìm thấy với số lượng lớn trong một số sản phẩm thực phẩm lên men.

Chất Béo bão hòa ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Hầu hết các nhà khoa học bây giờ đều chấp nhận rằng chất béo bão hòa không phải là một thứ không lành mạnh như các giả định trước đây nữa.

Bằng chứng cho thấy rằng chúng không gây ra bệnh tim mặc dù vai trò chính xác của chúng vẫn còn đang được tranh luận và điều tra.

Tuy nhiên, việc thay thế chất béo bão hòa với các chất béo không bão hòa chẳng hạn như omega-3 có thể làm giảm nguy cơ đau tim.

Điều này không nhất thiết có nghĩa là chất béo bão hòa là không lành mạnh. Nó chỉ đơn giản cho thấy rằng một số chất béo không bão hòa mang tính bảo vệ sức khỏe trong khi chất béo bão hòa lại là trung tính.

Trong phép so sánh, việc thay thế chất béo bão hòa với carb sẽ không đem lại bất kỳ lợi ích sức khỏe nào khác và thậm chí làm xấu đi bảng hồ sơ lipid máu Đây là một phép đo của mức độ chất béo trong máu của bạn, chẳng hạn như cholesterol và triglycerides

Bạn nên hạn chế một số loại thực phẩm như thịt đỏ vì chúng có chứa chất béo bão hòa

Bạn nên hạn chế một số loại thực phẩm như thịt đỏ vì chúng có chứa chất béo bão hòa

Mặc dù rõ ràng rằng một số loại chất béo bão hòa có thể làm gia tăng cholesterol xấu", nhưng sự liên quan giữa nồng độ cholesterol và bệnh tim lại phức tạp hơn một chút so với việc đó.

Ví dụ, chất béo bão hòa làm tăng nồng độ các hạt cholesterol LDL lớn, là cái mà không liên quan một cách mạnh mẽ với bệnh tim như những loại hạt nhỏ hơn và dày đặc hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật