Mười văn hoá ăn uống của gia đình phương Tây bố mẹ Việt nên dạy con

Nhắc đến cách dạy con thông mình thì các bậc phụ huynh sẽ nghĩ ngay đến cách dạy con của các gia đình phương Tây Bởi ngoài việc dạy con học hành thì các gia đình phương Tây còn kết dạy tư duy vào văn hoá ăn uống hàng ngày để giúp trẻ phát triển toàn diện Dưới đây suckhoe.vn xin chia sẻ mười văn hoá ăn uống của các gia đình phương Tây mà các phụ huynh tham khảo và thực hiện.

Ăn cùng nhau

Một nghiên cứu của các chuyên gia đã chỉ ra rằng, 80% trẻ phát triển bình thường là ngồi cùng bàn ăn với gia đình. Đối với trẻ béo phì thì có tới  55% bởi các thành viên trong gia đình thường ăn tại phòng khách, phòng ngủ,  phòng học/làm việc.

Để trẻ ăn cùng cha mẹ khiến trẻ có tâm lý thoải mãi khi ăn

Để trẻ ăn cùng cha mẹ khiến trẻ có tâm lý thoải mái khi ăn

Để trẻ chủ động lấy thức ăn

Các ông bố, bà mẹ nghĩ rằng việc kiểm soát khẩu phần ăn của con ngay từ khi còn trẻ là tốt. Trên thực tế, điều này đã cướp đi nhiều bài học vô cùng quan trọng đối với trẻ. Theo các nghiên cứu của chuyên gia sức khoẻ và gia đình thì việc các trẻ tự lấy đồ ăn cho mình sẽ giúp trẻ biết nhận ra dấu hiệu đói của cơ thể trẻ em được nhường quyền chủ động trên bàn ăn cùng việc ăn thoả thích.

Trẻ chủ động lựa chọn thức ăn sẽ khiến trẻ ăn được nhiều hơn

Trẻ chủ động lựa chọn thức ăn sẽ khiến trẻ ăn được nhiều hơn

Kéo dài bữa ăn hơn bốn phút rưỡi

Những đứa trẻ cân đối, khỏe mạnh dành trung bình 18 phút cho mỗi bữa cơm còn trẻ béo phì chỉ ngồi bên bàn 13,5 phút. Khoảng chênh lệch bốn phút rưỡi chứng tỏ dùng bữa chậm rãi, từ tốn giúp các con ăn uống cẩn thận tập trung hơn.

Việc kéo dài bừa ăn hơn bốn phút giúp trẻ vừa ăn vừa giao tiếp được

Việc kéo dài bừa ăn hơn bốn phút giúp trẻ vừa ăn vừa giao tiếp được

Bỏ thừa một chút đồ ăn

Ép trẻ ăn có thể đem đến hậu quả: trẻ chán ăn lười ăn,…..Trong quá trình thực hiện theo dõi trên 63 trẻ, các nhà khoa học thuộc Đại học Cornell (Mỹ) nhận thấy, đa phần các cha mẹ luôn yêu cầu con ăn hết thức ăn trên đĩa sẽ khiến trẻ ăn vặt nhiều hơn và dễ tăng cân nặng. Cách tốt nhất là các bậc phụ huynh nên cho phép trẻ bỏ thừa một chút thức và không cấm hoàn toàn trẻ ăn vặt.

Bỏ thừa đồ ăn giúp trẻ để ăn thêm những thực phẩm khác

Bỏ thừa đồ ăn giúp trẻ để ăn thêm những thực phẩm khác

Dùng đĩa bát to

Do hiện tượng "no bụng đói con Mắt việc sử dụng bát đĩa lớn sẽ khiến trẻ ăn được nhiều hơn. Cha mẹ nên lưu ý đến kích cỡ đồ vật và cho phép trẻ chia sẻ thức ăn mỗi khi ăn ở tiệm,  bởi bát đĩa của nhà hàng thường khá to.

Bát to giúp trẻ ăn được nhiều hơn

Bát to giúp trẻ ăn được nhiều hơn

Không sử dụng thiết bị điện tử

Việc cha mẹ để con xem tivi hoặc sử dụng thiết bị điện tử trong bữa ăn sẽ khiến bữa ăn vừa ít dinh dưỡng vừa thiếu tương tác giữa cha mẹ và trẻ. Từ các nhà nghiên cứu của Đại học Minnesota (Mỹ) còn chỉ ra những gia đình này thường ăn ít rau củ quả, uống nhiều nước ngọt Trên thực tế, phân tâm lúc ăn nguy hiểm hơn với lúc phân tâm khi lái xe và khiến con người ăn không có kiểm soát.

 Khi trẻ sử dụng thiết bị điện tử khi ăn khiến trẻ không chú tâm đến việc ăn

 Khi trẻ sử dụng thiết bị điện tử khi ăn khiến trẻ không chú tâm đến việc ăn

Hỏi trẻ có đói không?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Illinois đã gợi ý rằng,  thay vì hỏi "con ăn xong chưa", bố mẹ nên dùng các câu hỏi như "con ăn đủ chưa", "con còn đói nữa không" và để ý bát đĩa của trẻ. Như vậy, đứa bé sẽ học cách lắng nghe cơ thể mình.

Nên hỏi trẻ xem đã ăn đủ chưa?

Nên hỏi trẻ xem đã ăn đủ chưa?

Lưu ý về cách cư xử khi đang ăn

Để ý đến cử chỉ ăn uống như đặt tay lên bàn, hạ đũa thìa xuống trong lúc nhai sẽ giúp gia đình bạn ăn uống tập trung hơn, giao tiếp nhiều hơn và kéo dài bữa ăn thêm bốn phút rưỡi nữa.

Văn hoá ăn uống của các gia đình phương Tây rất trú trọng đến việc giao tiếp khi ăn

Trong văn hoá ăn uống các gia đình phương Tây rất chú trọng đến việc giao tiếp khi ăn

Cho trẻ thử tất cả các loại thực phẩm mới

Cho bé thử loại rau mới đều đặn mỗi ngày trong suốt hai tuần sẽ giúp trẻ không chán ăn và ăn nhiều loại thực phẩm mới này hơn. Nhường trẻ quyền quyết định lựa chọn thực phẩm cũng là một cách hữu ích giúp trẻ thích thú với. Bạn hãy để chuyến đi tới siêu thị thành cuộc săn kho báu và để trẻ tìm những món chưa bao giờ ăn, việc này sẽ khiến trẻ tự do lựa chọn những món ăn mình thích.

Cho trẻ thử tất cả các loại thực phẩm mới

Cho trẻ thử tất cả các loại thực phẩm mới

Các ông bố nên tránh ăn đồ ăn nhanh

Theo một nghiên cứu của Đại học Texas A&M kết luận rằng, các ông bố cũng ảnh hưởng rất lớn đến văn hoá ăn uống của con trẻ bởi việc thường xuyên dắt trẻ đến những cửa hàng đồ ăn nhanh. Điều này sẽ khiến các trẻ nghĩ rằng mình nên ăn các món ăn nhanh thay vì các Món ăn ở nhà.

Các gia đình phương Tây thường có văn hoá ăn uống bằng đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh luôn được ưu tiên là bữa chính của gia đình phương tây

Uống đủ nước

Các nghiên cứu chỉ ra người bị khát thường lầm tưởng là mình đang đói. Tốt hơn nhất là mỗi thành viên gia đình nên uống một cốc nước trước, trong và sau bữa ăn để hạn chế việc uống đồ ngọt. 

Uống đủ nước khi ăn giúp da dày tiêu hoá tốt hơn

Uống đủ nước khi ăn giúp dạ dày tiêu hoá tốt hơn

Ngoài mười văn hoá ăn uống của các gia đình phương Tây này thì chúng ta có thể tham khảo thêm nhiều văn hoá ăn uống thì các quốc gia khác nhằm giúp con trẻ luôn được phát triển toàn diện về sức khoẻtrí tuệ

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục