Dịch nhầy cổ tử cung là gì? Đặc điểm và dấu hiệu nhận biết

Dịch nhầy cổ tử cung là gì?

Dịch nhầy cổ tử cung là một trong những yếu tố tiêu biểu liên quan đến việc mang thai Trong suốt thai kỳ, chất nhầy này đóng vai trò rất quan trọng bởi nếu không thai nhi có thể bị nhiễm khuẩn

Dịch nhầy cổ tử cung là biểu hiện liên quan đến mang thai

Dịch nhầy cổ tử cung là biểu hiện liên quan đến mang thai

Đó thực ra là ống chất nhầy dày nằm ở cổ tử cung ngăn vi khuẩn xâm nhập, là tập hợp các niêm mạc tử cung dày tạo thành một nút bảo vệ hiệu quả. Trước khi dạ con bắt đầu co thắt, cái "nút" này bung ra và nhẹ nhàng thoát ra qua đường âm đạo của người mẹ.

Đặc điểm của dịch nhầy cổ tử cung

Nó trông như tinh dịch hoặc thứ nước nhầy ở mũi khi bạn bị cảm…

Thỉnh thoảng chất nhầy trong suốt hoặc nhuốm chút máu đỏ tươi hoặc hơi có màu nâu, có thể đặc và dính. Dịch nhầy có thể chảy ra nhiều cùng lúc, liên tục hoặc lắt nhắt từng chút trong vài ngày mới dứt mà không có màu hay mùi gì.

Về cuối thai kỳ, tử cung bắt đầu mỏng và giãn ra để có thể mở hoàn toàn cho đầu bé chui ra. Sự kéo giãn này có thể làm rách các mạch máu nhỏ ở cổ tử cung khiến chất nhầy bị nhuốm chút máu. Do đó, một chút máu lẫn trong dịch nhầy hoàn toàn bình thường và không đáng lo ngại.

Đôi khi, dịch nhầy có màu trong suốt hoặc hơi đỏ

Đôi khi, dịch nhầy có màu trong suốt hoặc hơi đỏ

Có thể bạn sẽ thấy có gì đó bất thường trong bồn vệ sinh sau khi thấy vết bẩn trong quần lót của mình. Đừng quá lo lắng nếu bạn đang chuyển dạ mà không biết dịch nhầy có chảy ra chưa. Hiện tượng này có thể xem là sự tiết dịch âm đạo khá nhiều, hoàn toàn bình thường trong lúc mang thai nhất là những tuần cuối thai kỳ.

Dịch nhầy này cũng thường xuất hiện sau khi giao hợp, làm gián đoạn các mô quanh cổ tử cung gây giãn nở nhẹ, nhất là khi bé con sắp chào đời. Cần đi khám nếu thấy có máu sau khi giao hợp để chắc chắn thai nhi vẫn an toàn.

Dịch nhầy này ít khi chảy ra, trừ khi bị vỡ ối. Khi đó, nó có thể bị lẫn vào dịch ối và không còn trong suốt như lúc bình thường.

Thai nhi vẫn được bảo vệ trong túi nước ối Ngay cả khi túi ối vỡ thai nhi vẫn an toàn. Dịch nhầy tạo ra một lớp bảo vệ khác nhưng ngay cả khi lớp bảo vệ đó không còn, cả bé lẫn mẹ vẫn không bị ảnh hưởng.

Chất nhầy không ảnh hưởng đến thai nhi

Chất nhầy không ảnh hưởng đến thai nhi

Lưu ý

Chảy dịch nhầy là một hiện tượng bình thường không đáng lo ngại. Tuy nhiên, bất cứ lúc nào trong thai kỳ nếu bạn thấy tử cung co thắt hoặc có xuất huyết, hãy đi bác sĩ ngay.

Dịch nhầy xuất hiện không phải là dấu hiệu bắt đầu chuyển dạ Có thể còn vài ngày hay thậm chí vài tuần mới đến ngày sinh.

Chuyển dạ thực sự là khi người mẹ thấy đau và các cơn co thắt thường xuyên hoặc bị vỡ ối chứ không phải khi thấy có dịch nhầy chảy ra.

Nên dùng băng vệ sinh nếu bạn ngại bẩn đồ lót và đưa bác sĩ xem khi cần thiết để xác định đó chỉ là chất nhầy bình thường.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...