Nguyệt san cũng là thủ phạm gây vấn đề răng miệng, bạn có biết?

Nguyệt san là thủ phạm khiến vòng 2 của chị em phì nhiêu hơn nhưng ít ai biết sự thay đổi hoóc-môn cũng làm nướu răng sưng, yếu.

Một tuần trước chu kì kinh nguyệt

Hoóc-môn thay đổi sẽ gây viêm sưng nướu. Tình trạng này sẽ trở nên tồi tệ hơn vào thời điểm 2 ngày trước khi bắt đầu chu kì kinh nguyệt Đây được xem là triệu chứng viêm nướu do kinh nguyệt.

Nguyệt san là thủ phạm khiến vòng 2 của chị em phì nhiêu hơn

Nguyệt san là thủ phạm khiến vòng 2 của chị em phì nhiêu hơn

Trong những ngày này, cố gắng đảm bảo vệ sinh răng miệng bằng cách chải răng 2 ngày/lần. Ngoài ra, chị em cần chú ý giữ nướu răng thật vệ sinh với chỉ nha khoa hàng ngày trước chu kì.

Một vài ngày sau chu kì

Đây không phải là thời điểm lí tưởng để bạn sắp xếp một cuộc hẹn với nha sĩ để trám lỗ sâu răng hay nhổ răng. Lí do là vì trước chu kì rụng trứng với chu kì 28 ngày sẽ ở giữa ngày 11 và 21, có một đợt dâng trào hoóc-môn xảy ra. Cơn dâng trào hoóc-môn này sẽ gây tình trạng viêm sưng và chị em sẽ cảm giác không mấy dễ chịu. Vì vậy, cố gắng nhắm thời điểm sau những ngày đèn đỏ để sắp lịch rút tủy răng hay trám lỗ.

Cơn dâng trào hoóc-môn trong kỳ kinh nguyệt sẽ gây tình trạng viêm sưng và chị em sẽ cảm giác không mấy dễ chịu

Cơn dâng trào hoóc-môn trong kỳ kinh nguyệt sẽ gây tình trạng viêm sưng và chị em sẽ cảm giác không mấy dễ chịu

Một tuần sau chu kì

Do nồng độ estrogen tăng cao từ khoảng vài ngày trước chu kì kinh nguyệt nên bạn dễ gặp triệu chứng sưng và viêm nướu. Tình trạng này có thể khiến kết quả đo độ sâu túi nha chu - khoảng cách quanh mỗi răng của nha sĩ bị lệch.

Thêm nữa, nướu bị sưng sẽ khá nhạy cảm nên trường hợp chị em đến gặp bác sĩ ngay sau chu kì để làm sạch răng thì có thể trải qua những đau đớn hơn, vì lúc này nồng độ estrogen đang giảm mạnh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục