Mới mổ ruột thừa không nên ăn dưa hấu sẽ rất nguy hiểm tới sức khỏe

Dưa hấu rất tốt nhưng tính hàn, những người mổ ruột thừa, cơ thể yếu nếu ăn dưa hấu ngay, sẽ bị lạnh bụng, gây rối loạn tiêu hóa.

Nếu người bệnh vẫn còn phản xạ nôn do tác dụng phụ của thuốc gây mê khi nôn lại có mầu đỏ của dưa hấu dễ nhầm với dịch hồng của cơ thể sau mổ, làm cho chẩn đoán của bác sĩ không chính xác.

Để đề phòng những tác dụng do dưa hấu gây ra, khi mới mổ chưa nên cho người bệnh ăn dưa hấu.

Sau mổ khoảng 1 tuần, các vết mổ đã ổn định, người bệnh không còn phản xạ nôn mửa do tác dụng phụ của thuốc mê, thì có thể cho ăn dưa hấu.

Một số lưu ý trong chế độ ăn uống cho người sau mổ ruột thừa:

Thông thường sau mổ, nếu người bệnh có nhu động ruột biểu hiện bằng trung tiện (đánh hơi), thì lúc đầu nên ăn lỏng (cháo loãng) thường sau phẫu thuật khoảng 6-8 giờ.

Trong 3-5 ngày sau mổ ăn được sữa cháo, súp… Nên dùng các loại thức ăn có nhiều vitamin B, C, PP như nước cam chanh…. Thức ăn cần chế biến mềm, hạn chế thức ăn có xơ.

Giai đoạn tiếp theo khi đại tiểu tiện bình thường, vết mổ đã liền thì chế độ ăn cần cung cấp đầy đủ caloprotein để tăng nhanh thể trọng giúp vết thương mau lành.

1 ngày người mổ ruột thừa có thể ăn 5-6 bữa, ăn tăng dần lượng proteincalo để có thể đạt 2500-3000 calo/ ngày, không nên ăn quá nhiều 1 lúc tránh trường hợp bị rối loạn tiêu hóa

Thêm vào đó, có thể ăn được sữa trứng thịt, cá, đậu đỗ… để cung cấp chất đạm và các loại hoa quả để tăng vitamin C và vitamin nhóm B.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật