Những điều CẤM KỴ khi ăn hạt sen để không hại sức khỏe

Hạt sen có rất nhiều công dụng trong chữa bệnh nhưng nếu dùng không đúng cách sẽ khiến phản tác dụng mà bạn không hề hay biết.

1. Không dùng hạt sen cho người mắc bệnh tim mạch  

Trong tâm sen có hàm lượng alkaloid cao nên sẽ ảnh hưởng đến tim do đó cần chú ý liều dùng và không nên dùng lâu dài. Vì vậy những người mắc bệnh tim khi dùng hạt sen nhất thiết phải bỏ tâm hoặc dùng tâm sen với lượng vừa phải.

2. Không dùng hạt sen để chữa mất ngủ

Theo các chuyên gia, thực tế, hạt sen không có nhiều tác dụng chữa mất ngủ như nhiều người lầm tưởng. Thậm chí nếu dùng không đúng cách, còn không mang lại hiệu quả.

Bởi, trong hạt sen gồm hai thành phần là hạt và tâm sen. Búp trong hạt sen được gọi là tâm sen mới là thành phần có tác dụng chữa mất ngủ  Do đó, khi sử dụng hạt sen mà đã bỏ đi tâm sen thì sẽ không có tác dụng chữa mất ngủ nữa. Bạn chỉ nên dùng riêng tâm sen để chữa đau đầu mất ngủ sẽ tốt hơn.

4. Không nên dùng hạt sen khi rối loạn tiêu hóa

Trong Đông y, hạt sen có tính bình, không độc nên nếu dùng hạt sen đúng cách hoặc với lượng vừa phải sẽ có tác dụng kiện tỳ - kích thích tiêu hóa hay chữa các bệnh đường tiêu hóa   

Nhưng nếu sử dụng không đúng cách hoặc quá liều thì hạt sen có thể gây đầy bụng khó tiêu táo bón Bởi vì trong hạt sen có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất nên khi đang bị rối loạn tiêu hóa sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng hấp thu khó khăn hơn.

5. Không được uống tâm sen tươi

Đây là sai lầm mà khá nhiều người mắc phải. Tuy tâm sen có rất nhiều công dụng tốt nhưng nếu ở dạng tươi lại có thể gây ngộ độc nếu dùng quá nhiều 1 lúc. Chính vì vậy, để an toàn, bạn cần sao vàng tâm sen dưới ngọn lửa nhỏ, tránh làm cháy.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật
Sản phẩm mới