5 tác nhân ảnh hưởng tiêu cực nhất tới sinh sản bạn nên biết

Nếu đang có ý định thêm thành viên mới cho gia đình, bạn nên chú ý những nhân tố này.

Phần lớn mọi người đều biết tuổi càng cao sức khỏe sinh sản càng giảm sút. Tuy nhiên, kể cả trong giai đoạn khỏe mạnh nhất, khả năng sinh sản vẫn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thói quen sinh hoạt hoặc các nguyên nhân bên ngoài khác.

Béo phì

Sở hữu một chỉ số cân nặng quá 'dư dả' có thể ảnh hưởng đến hoóc-môn sinh sản, dẫn đến những trục trặc về khả năng này của cả hai giới.

Đặc biệt phụ nữ có số cân nặng trội hơn số đo trong ngưỡng cho phép càng nhiều, khả năng hoạt động của buồng trứng càng suy giảm. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ tỉ lệ thuận giữa trọng lượng và nguy cơ mắc u nang buồng trứng Bệnh gây rối loạn nội tiết tố và là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

Sở hữu một chỉ số cân nặng quá 'dư dả' có thể ảnh hưởng đến hoóc-môn sinh sản, dẫn đến những trục trặc về khả năng này của cả hai giới

Sở hữu một chỉ số cân nặng quá 'dư dả' có thể ảnh hưởng đến hoóc-môn sinh sản, dẫn đến những trục trặc về khả năng này của cả hai giới 

Quá gầy

Những người sở hữu cân nặng quá khiêm tốn có thể đối mặt với nhiều vấn đề hơn họ tưởng. Một trong số đó là sự thiếu hụt leptin - một hoóc-môn kiểm soát độ thèm ăn và mức độ no bụng. Suy giảm hoóc-môn leptin dẫn đến sự thất thường trong chu kì kinh nguyệt do đó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của nữ giới. Do vậy, hãy theo dõi và duy trì cân nặng trong ngưỡng cho phép để đảm bảo sức khỏe của chính mình.

Các hóa chất gia dụng

Tiếp xúc với các hóa chất làm sạch, diệt khuẩn, côn trùng hay các hợp chất công nghiệp khác đều khiến bạn có khả năng vô sinh. Nghiên cứu của tạp chí Môi Trường Và sức khỏe (Mỹ) đã chỉ ra 15 loại hóa chất thông dụng hàng ngày có liên quan trực tiếp đến vấn đề vô sinh của người dùng. Những loại chất này bao gồm 9 loại hợp chất chứa PCB đã bị cấm sử dụng từ 1979, 3 loại thuốc diệt côn trùng và 2 loại chất tổng hợp khác thường xuất hiện trong nước hoa và sơn móng tay

Thuốc lá

Thuốc lá có thể làm suy giảm lượng tinh trùng ở nam giới cũng như sự phát triển của bào thai ở nữ giới. Nghiên cứu đã chỉ ra 13% những trường hợp vô sinh có nguyên nhân từ thuốc lá Khói thuốc có thể cản trở hoạt động của nội tiết tố và hủy hoại gen của cả nam và nữ giới. Thậm chí những người không hút thuốc nhưng tiếp xúc với khói thuốc thường xuyên vẫn sở hữu nguy cơ vô sinh cao.

Caffein

Nếu bạn sở hữu thói quen sử dụng nhiều cà phê, có thể bạn sẽ phải thay đổi thói quen này của mình. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa liều lượng cafein và khả năng sinh sản đặc biệt ở nữ giới. Cụ thể, một nghiên cứu của khoa dược phẩm nevada đã phát hiện caffein gây teo nhỏ buồng trứng và khiến quá trình di chuyển của trứng đến dạ con khó khăn hơn. Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Thụy Điển cũng hé lộ rằng tiêu thụ hơn 5 cốc cà phê một ngày có thể khiến khả năng sinh sản giảm tới một nửa.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục