Bí quyết tràn trề sữa sau sinh với lá chè vằng các mẹ nên tham khảo

Mình đã tham khảo rất nhiều sách báo, và nhiều nghiên cứu cho thấy hệ thống miễn dịch của trẻ chưa thể hoàn thiện được ngay trong những năm đầu đời. Khi hệ thống đó còn đang phát triển trẻ sẽ được bảo vệ nhờ bú sữa mẹ. Việc bú sữa mẹ giúp trẻ tránh được bệnh tật vì trong sữa mẹ có kháng thể. Khi đứa trẻ được sinh ra, hệ thống miễn dịch của trẻ còn rất non nớt nên trẻ ít có khả năng chống đỡ các tác nhân gây bệnh. Nhờ có sữa mẹ, bạn đã mang lại cho bé khả năng miễn dịch một số bệnh mà bạn đã được miễn dịch.

Vì thế ngay từ thời kỳ thai nghén các mẹ bầu hãy chăm sóc sức khoẻ mình cho thật tốt, tránh mắc phải các bệnh dịch thông thường (sốt, cảm cúm) dù ở bất cứ giai đoạn nào ở thai kỳ Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng nhất là các loại thức ăn như tôm, cua, cá, ốc... (giúp cho tăng cường canxi và hệ xương của bé phát triển), không nên kiêng khem quá mức, khi một người mẹ khoẻ sẽ sinh ra những đứa trẻ khoẻ mạnh.

Ở thời kỳ cuối của thai kỳ các mẹ cần tập thể dục vận động như đi bộ (để sau có thể sinh thường) và massage bầu vú để sau này ngay sau khi sinh có sữa non cho con bú (Bởi vì sữa non rất giàu kháng thể VitaminA. Do có nhiều kháng thể nên trẻ được bú sữa non sẽ tránh được dị ứng và một số bệnh nhiễm khuẩn Do có các yếu tố phát triển nên sữa non cũng giúp cho bộ máy tiêu hóa của trẻ sớm trưởng thành, giúp cho trẻ bài xuất phân su chống vàng da).

Gọi sữa về sau sinh:

Nhưng nếu như sau khi sinh mà sữa chưa về thì các mẹ nên làm như sau để có sữa non cho bé bú. Đây là kinh nghiệm mình học được từ mẹ chồng mình đấy.   Nấu cơm nếp với hành tím với lá mít non khi đang còn nóng cho vào khăn rồi chườm vào bầu vú, làm như thế khoảng 3- 4 lần, chỉ vài tiếng sau là các mẹ có sữa cho bé bú.

Để có nhiều sữa cho bé bú:

Vì em bé cần bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu cho nên mẹ chồng mình thường khuyên mình ăn nhiều thực phẩm lợi sữa như sau:

+ Sữa đặc ông thọ hoà thật đặc và uống thật nóng

+ Ăn chân giò heo hầm với đu đủ xanh hoặc hoa chuối sứ

+ Ăn xôi bắp uống nước lá chè vằng…

Chè vằng là loại cây thân leo, mọc sâu ở trong rừng, đặc biệt là vùng núi Quảng Bình (mình làm dâu Quảng Bình nên được mẹ chồng dạy cho chiêu này). Có 2 loại chè vằng: loại lá to thì gọi là chè vằng trâu và loại lá nhỏ gọi là vằng sẻ. Loại lá nhỏ thì uống thơm và ngon hơn. Người dân ở đây sau khi lấy về rửa sạch, băm nhỏ, phơi khô để dành nấu nước cho các bà đẻ uống cho nhiều sữa, uống chè càng đặc thì sữa càng nhiều. Mình đã làm theo mẹo trên và ăn uống theo thực đơn này của mẹ chồng nên tràn trề sữa cho bé bú đấy các mẹ ạ.   

Nếu bị tắc tia sữa

Trong thời gian cho con bú cũng có lúc các tia sữa bị tắc. Nếu gặp trường hợp này các mẹ nên tìm một nắm cây bồ công anh rửa sạch cho vào nồi nấu nước uống là vấn đề sẽ được giải quyết ngay thôi mà.

Đó là những điều mình đúc kết được từ lần đầu làm mẹ mình muốn chia sẻ cùng các mẹ, biết đâu đấy nó lại giúp ích được cho mẹ nào còn bỡ ngỡ khi lần đầu làm mẹ giống như mình.

Chúc các mẹ vui khỏe và thành công nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật