Cách chọn dưa vàng ngon đã ăn một lần là muốn ăn mãi

Không phải chị em nào cũng biết cách chọn dưa vàng để có được những quả dưa ngon nhất. Hãy cùng học ngay cách chọn dưa vàng chuẩn xác sau nhé.

Dưa vàng là một loại dưa chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết như vitamin (B, C…) và các loại khoáng chất (sắt canxi natri magie kali…) giúp bồi bổ và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đặc biệt là rất tốt với người bị thiếu máu người mới ốm dậy… Tuy nhiên, chỉ khi biết cách chọn dưa vàng ngon thì bạn mới chọn lựa được những quả dưa tốt nhất cho gia đình của mình.

Cách chọn dưa vàng ngon đã ăn một lần là muốn ăn

Cách chọn dưa vàng ngon đã ăn một lần là muốn ăn

Cách chọn dưa vàng ngon đúng điệu!

Kiểm tra phần cuống dưa

- Với những quả dưa vàng già đến độ thu hoạch và vừa chín tới thì cuống dưa đã bị rụng một cách tự nhiên. Khi đó, nhìn vào phần cuống, bạn sẽ thấy một vết lõm hình tròn, trơn và nông, đặc biệt là ở rìa vết lõm thường có hình răng cưa.

- Những quả dưa còn cuống hoặc cuống bị người bán cố tình giật ra thì dễ bị dai và nhạt vì chưa đủ độ chín.

Dưa ngon đã bị rụng cuống và để lại vết lõm

Dưa ngon đã bị rụng cuống và để lại vết lõm

Xem xét phần vỏ quả dưa

Một quả dưa vàng ngon thường có vỏ dày, khô và nổi lên thành những vết gồ chứ không trơn mướt, bằng phẳng, đồng thời, vỏ của nó có màu vàng đều chứ không xanh. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra độ ngon của dưa vàng bằng cách ấn nhẹ tay lên phần vỏ dưa, nếu cảm thấy phần vỏ có một độ đàn hồi nhất định nhưng không quá mềm là được, vỏ mềm quá hay cứng quá đều không phải là dưa ngon.

Vỏ dưa dày, khô và có những vết gồ rõ

Vỏ dưa dày, khô và có những vết gồ rõ

Dưa vàng là một trong số những loại quả được sử dụng nhiều hoá chất bảo quản nhất, tuy nhiên, bạn sẽ không có cách nào để nhận biết được điều đó trong quá trình mua mà chỉ có thể kiểm tra sau khi đã mua về nhà. Bạn nên để quả dưa của mình vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 buổi, nếu thấy vỏ dưa trở nên mềm hơn, thậm chí là xuất hiện các vết thâm đen có dấu hiệu thối hỏng thì đó chính là quả dưa đã được tiêm chất bảo quản độc hại, không nên ăn.

Đánh giá dưa vàng qua mùi thơm

Hương thơm cũng là một dấu hiệu quan trọng trong cách chọn dưa vàng ngon, giúp nhận biết dưa vàng đã chín hay chưa. Bạn nên chọn những quả dưa vàng có hương thơm thanh nhẹ nhưng đủ để cảm nhận khi đứng gần. Tránh trường hợp mua về những quả dưa có mùi thơm quá nồng vì đó thường là những quả đã chín quá độ và không còn giòn ngon nữa.

Lựa chọn dưa qua hình dáng

Theo kinh nghiệm của nhiều người thì những quả dưa vàng ngon thường có hình tròn hoặc hình oval, bề mặt quả dưa căng và vàng đều chứ không có những chỗ bị móp hay những đốm màu không chuẩn.

Bổ thử

Mọi dấu hiệu nhận biết dưa ngon trên đều có thể là sai nếu như bạn không cẩn trọng trong việc lựa chọn. Do đó, để yên tâm nhất, bạn hãy yêu cầu người bán bổ thử quả dưa mà mình chọn, nếu ngon ngọt thì mua, không thì chỉ mua nửa quả. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải đề phòng việc người bán đã tẩm sẵn chất tạo ngọt không rõ nguồn gốc trên lưỡi dao và đánh lừa vị giác của bạn.

Bổ và ăn thử là cách kiểm tra dưa ngon chuẩn xác

Bổ và ăn thử là cách kiểm tra dưa ngon chuẩn xác

Trên đây là cách chọn dưa vàng ngon đúng điệu dựa trên các yếu tố từ cuống dưa, vỏ dưa, hình thù cho đến mùi thơm của nó. Hy vọng với các mẹo vặt gia đình đơn giản này, chị em phụ nữ sẽ không còn phải lo lắng việc bị lừa mỗi khi muốn mua dưa vàng về nhà.

Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo thêm cách chọn dưa hấu cách chọn mít cách chọn dưa lê hay cách chọn quả na ngon... cho gia đình của mình nữa nhé.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật