Mách bạn cách đơn giản tránh bị dị ứng ngày giao mùa

Giặt khăn trải giường bằng nước ấm, đeo khẩu trang hay ngồi thiền là ba trong những cách đó.

1. Các loại phấn hoa, cỏ và cây cỏ dại

Cỏ là thứ khiến khó chịu, khổ sở (thường kéo dài đến gần hết mùa hè). Cỏ dại cũng làm bạn khò khè suốt mùa Thu. Hãy ở trong nhà khi chúng có nồng độ cao hoặc rất cao nếu bạn là người nhạy cảm.

Cỏ dại cũng làm bạn khò khè suốt mùa Thu

Cỏ dại cũng làm bạn khò khè suốt mùa Thu

2. Thư giãn, giảm căng thẳng

Trong một nghiên cứu, những người bị dị ứng theo mùa có phản ứng mạnh hơn sau khi làm việc gì đó căng thẳng (như diễn thuyết trước đám đông). Theo BS. Clifford Basett, chuyên gia dị ứng của Trung tâm Y tế thuộc Đại học New York: ‘Căng thẳng làm tăng nồng độ hoóc-môn cortisol’ và điều này làm khởi phát nhanh chóng phản ứng dị ứng.

Một vài phút ngồi thiền hoặc ngâm mình trong bồn tắm sẽ khiến bạn thấy thoải mái hơn.

3. Lông vật nuôi

Bạn có thể bị dị ứng với các loại protein từ nước bọt lông, và nước tiểu của vật nuôi.Tât cả các loại lông vật nuôi đều có protein Nhiều nghiên cứu cho thấy các loại chó mèo ít có dị nguyên vẫn có thể gây ra các triệu chứng dị ứng.

Hãy tắm cho chúng hàng tuần để bộ lông luôn sạch sẽ.

4. Loại bỏ các tấm thảm

Hãy xem xét việc thay thảm trải tường, sàn bằng gỗ, gạch hoặc sơn, bởi đó là những thứ bám nhiều lông động vật.

5.  Đảm bảo vệ sinh mũi thường xuyên

Hãy nhỏ mũi bằng nước muối loãng - dung dịch nước muối chuẩn có thể mua ở các hiệu thuốc Nếu không có, bạn có thể dùng loại thuốc xịt mũi từ thảo dược không cần kê đơn. Chúng giúp bạn ngăn ngừa phản ứng dị ứng ở mũi.

6. ‘Đun sôi’ các vật dụng giường ngủ

Bạn nên giặt sạch khăn trải giường và gối hàng tuần bằng nước ấm ít nhất 60oC.  Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Annals of Allergy, Asthma and Immunology cho thấy nhiệt độ sẽ đánh bong các loại mạt bụi.

7. Nấm mốc trong nhà

Nấm mốc phát triển mạnh trong môi trường ấm và ẩm ướt. Đừng cho rằng nó không tồn tại chỉ vì bạn không thấy nấm mốc có thể ẩn trú dưới thảm, trên tường hoặc bất cứ đâu. Và đây là cách để loại trừ chúng

Hãy dùng một dung dịch thuốc tẩy 5% và miếng giẻ lau hoặc xốp để ‘hạ gục’ được đám nấm mốc này.

8. Đeo khẩu trang

Hãy đeo khẩu trang chuyên dụng để giữ cho mũi, miệng của bạn tránh tiếp xúc với phấn hoa.

9. Làm khô phòng

Đặt một cây quạt hút gió trong phòng tắm và phòng giặt đồ, và một máy hút ẩm trong tầng hầm lộn xộn nhiều đồ để tránh những tác nhân có thể gây dị ứng cho bạn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục