Cách làm bánh Tét đúng chuẩn miền Nam cho ngày tết thêm đầy đủ

Bánh chưng cùng với bánh tét là hai món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt NamKhông biết bánh tét có mặt ở miền Nam từ bao giờ nhưng đã từ rất lâu rồibánh tét làm nên hương vị Tết không thể thiếu của người miền Nam.

Cách làm bánh tétchuối nhân thịt đậu xanh thơm ngon đẹp Mắt thật không đơn giản chút nào, đòi hỏi các bạn phải có bí quyết cũng như kỹ thuật riêng thì món bánh mới hoàn hảo nhất. Nhưng các bạn đừng quá lo lắng, chỉ cần làm theo hướng dẫn cách gói bánh tét lá chuối nhân thịt đậu xanh dưới đây thì khả năng thành công rất cao.

Cách làm bánh Tét đúng chuẩn miền Nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bánh Tét

Nguyên liệu làm bánh Tét

Nguyên liệu làm bánh Tét

- Rửa sạch đậu xanh, và ngâm nước ấm khoảng 4 giờ cho đậu nở mềm. Sau đó, bạn vớt đậu ra và xào với hành tím với chút dầu hay mỡ, nếm gia vị muối, tiêu, đường, bột ngọt, rồi bắc bếp ra và vo thành nắm to.

 

- Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng dài khoảng 3 – 4 cm, đem ướp với gia vị và hành băm nhuyễn, và để yên trong vòng 30 phút cho thịt thấm đều.

- Vo nếp thật sạch, sau đó đãi cẩn thận rồi ngâm nếp vài tiếng để gạo nếp nở ra. Sau đó, bạn ướp gạo với muối, rồi đổ thêm ít nước lá rau ngót/nước lá dứa, trộn đều lên để bánh tét có màu xanh tự nhiên.

- Dây lạt cho ngâm nước ấm trước để mềm hơn, dễ gói bánh tét hơn.

Bước 2: Cách làm bánh Tét bằng lá chuối

- Xé lá chuối thành từng miếng 40cm x 40cm. Tùy theo lá lớn hay nhỏ thì xé theo khổ của nó.

- Xếp 2 lượt lá ngang, 2 lượt lá dọc nằm xen vào nhau, xếp cho lớp lá lớn nằm giữa.

- Xúc nếp đổ vào giữa lá, dàn đều nếp ra theo chiều dài, cho đậu xanh, nhân thịt vào giữa.

 Cách làm bánh Tét theo chuẩn người miền Nam không hề khó

Cách làm bánh Tét theo chuẩn người miền Nam không hề khó

- Nắm một mép lá dựng lên, xúc nếp đổ thêm cho phủ nhân.

- Sau đó nắm hết 2 mép lá gấp lại, cuộn tròn. Cuộn cho bánh hơi chặt tay, cột sơ sợi lạt ở giữa bánh.

- Bẻ 1 đầu lá gập lại, dựng đòn bánh lên, dọng đòn bánh cho nếp dồn lại, gấp đầu lá xuống, bẻ lá cho kín.

- Xé 2 miếng lá chuối nhỏ bịt đầu bánh theo hình chữ thập, cột dây lạt.

- Trở đầu đòn bánh lại, và cũng gấp lá lại như đầu kia.

- Đặt đòn bánh xuống, lăn bánh cho tròn, vỗ bánh cho chắc, cột dây cách đều nhau, xiết bánh cho chặt.

Bước 3: Nấu bánh tét

- Cho lá chuối dư xuống đáy nồi, xếp bánh tét đã gói xong cho vào nồi, đổ nước ngập bánh, đun lửa nấu liên tục. Thường nhà mình hay dùng củi khô và to để nấu bánh.

 Nấu bánh Tét cũng là công đoạn quan trọng

Nấu bánh Tét cũng là công đoạn quan trọng

- Bánh được nấu trong khoảng 8 giờ với lửa thật to. Khi nước cạn dần, bạn có thể thêm vào cho đầy nồi bánh. Tùy theo số lượng bánh nhiều hay ít, sẽ nấu bánh lâu hay mau. Cách làm bánh Tét quan trọng, nhưng cách nấu bánh cũng quyết định nhiều đến chất lượng bánh.

- Bánh chín, vớt bánh ra cho ráo nước. Treo bánh vào nơi thoáng sẽ để được bánh trong thời gian lâu hơn.

Bánh tét là một trong những loại bánh cổ truyền và thường được làm vào ngày Tết. Nguyên liệu làm bánh Tét lại khá giống bánh chưng, chỉ có điều để gói bánh tét thì bạn phải sử dụng đôi tay thật khéo léo mới tạo được chiếc bánh có hình dáng thật đẹp và gọn được.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật