Cách nấu thịt đông ngon ăn quanh năm không biết chán

Thịt đông là món ăn quen thuộc khi Tết đến, nhưng giờ đây, gia đình nào cũng có tủ lạnh, chẳng cần chờ đến mùa đông mà bạn có thể làm món này ăn quanh năm mà không biết chán.

Trong quan niệm về văn hóa ẩm thực của người Việt, thịt đông là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày Tết. Tuy nhiên, giờ đây, hầu như gia đình nào cũng có một chiếc tủ lạnh trong nhà, vì thế, bạn chẳng cần chờ đến lúc trời rét mới có món ăn này. Bạn có thể thực hiện cách nấu thịt đông bất cứ mùa nào trong năm kể cả mùa hè.

Với cách nấu thịt đông này, bạn có thể làm cho cả gia đình ăn trong các bữa cơm hàng ngày để đổi vị đấy nhé. Nếu ăn không hết, hoàn toàn có thể bảo quản trong tủ lạnh mà không bị hư hỏng.

Trong thời tiết mát lạnh của mùa thu, hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện cách nấu thịt đông ngon nhất thôi nào:   - Thịt chân giò

- Tai lợn

- nấm hương mộc nhĩ hành khô

- nước mắm ngon và tiêu đập dập.

Cách nấu thịt đông truyền thống không thể thiếu chân giò lợn.

Cách nấu thịt đông truyền thống không thể thiếu chân giò lợn.

Cách làm

1. Bước đầu tiên, bạn làm sạch thịt chân giờ bằng cách cạo sạch lông, rửa sạch thái miếng khổ bằng bao diêm.

Đầu tiên là làm sạch thịt chân giò.

Đầu tiên là làm sạch thịt chân giò.

2. Tai lợn, cũng cạo sạch, khử hôi bằng cách xát muối và dấm. Sau đó thái nhỏ. Phần thịt chân giò nếu có nhiều mỡ thì nên lạng bớt ra, nếu không thích ăn tai lợn thì bạn phải thay thế bằng một miếng da lợn bằng bàn tay để thịt có thể đông được nhé.

Bây giờ bạn làm sạch tai lợn và thái nhỏ.

Bây giờ bạn làm sạch tai lợn và thái nhỏ.

3. Bây giờ, bạn đun một nồi nước, bạn cho ít muối, hành khô bóc vỏ đập dập (hoặc đầu hành trắng cũng được) và một ít gừng đập dập để chần thịt. Thịt được chần trong nước có hành và gừng sẽ giảm mùi hôi và sạch hơn. Chần xong thịt bạn xả qua nước và để ráo. Ướp thịt với một thìa nước mắm ngon để 30 phút cho ngấm.

Tiếp đến bạn chần thịt qua nước có gừng và hành.

Tiếp đến bạn chần thịt qua nước có gừng và hành.

4 nấm hương mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ (không cần thái quá nhỏ vì thái nhỏ lúc nấu xong mộc nhĩ sẽ bị nhũn không còn độ giòn). Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào xào qua nấm hương, mộc nhĩ với ít hạt nêm cho đậm đà rồi để riêng.

Thái nhỏ nấm hương, mộc nhĩ.

Thái nhỏ nấm hương, mộc nhĩ.

5. Tiếp đến, bạn cho thịt chân giò và tai vào chảo xào một lúc cho săn lại, cho thêm ít hạt nêm lúc xào.

Xào thịt chân giò và tai.

Xào thịt chân giò và tai.

6. Sau khi đã xào sơ thịt, bạn cho vào nồi để nấu. Dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nấu. Chú ý đổ nước ngập mặt thịt, nước sôi phải hớt bọt cho thật sạch như vậy món thịt đông mới trong không bị đục. Hớt bọt xong mới đóng nắp nồi áp suất để đun.

Bước tiếp theo của cách nấu thịt đông là cho thịt vào nồi áp suất nấu và hớt bọt cho nước trong nhé.

Bước tiếp theo của cách nấu thịt đông là cho thịt vào nồi áp suất nấu và hớt bọt cho nước trong nhé.

7. Sau 15 phút thịt chín mềm, bạn mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đập dập vào nồi, đun thêm 10 phút nữa là được (không cần đóng nắp nồi áp suất nữa).

Đun khi thịt chín mềm thì cho nấm hương và mộc nhĩ vào.

Đun khi thịt chín mềm thì cho nấm hương và mộc nhĩ vào.

8. Giờ bạn trang trí cho món ăn bằng cách tỉa vào bông hoa bằng cà rốt đặt dưới đáy bát trước khi múc thịt đông để khi úp thịt đông ra sẽ đẹp mắt. Sau đó, cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại là hoàn thành cách nấu thịt đông này rồi.

Giờ hãy tỉa bông hoa bằng cà rốt rồi để xuống đáy bát cho đẹp mắt.

Giờ hãy tỉa bông hoa bằng cà rốt rồi để xuống đáy bát cho đẹp mắt.

Thành phẩm

Giờ thì bạn hãy mang món thịt đông từ trong tủ lạnh ra để cả nhà thưởng thức thôi nào, khi ăn dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn. Với cách làm thịt đông này, đảm bảo bạn sẽ có món ăn ngon miệng đấy. Bởi thịt đông là món nhiều chất đạm nhưng bạn sẽ không hề có cảm giác ngấy ngúa. Vị béo béo của thịt, cùng vị ngọt của nước đông cùng vị cay của hạt tiêu sẽ cho bạn món ăn ngon "tuyệt cú mèo".

Với thịt đông, bạn nên ăn cùng dưa muối sẽ rất hợp vị, món ăn này mà ăn cùng cơm nóng sẽ rất hấp dẫn đấy. Một điều quan trọng trong quá trình nấu thịt đông là bạn chú ý không nên nấu quá mặn vì thịt nấu đông khi ăn bạn còn chấm với nước mắm nữa nhé. Hơn nữa, nếu nấu quá mặn, thịt sẽ khó đông hơn đấy.

Thịt đông nhiều đạm nhưng ăn lại không hề có cảm giác bị ngấy.

Thịt đông nhiều đạm nhưng ăn lại không hề có cảm giác bị ngấy.

Khi nấu thịt đông, bạn không nên nêm quá mặn nhé.

Khi nấu thịt đông, bạn không nên nêm quá mặn nhé.

Món này mà ăn với dưa chua là nhất đó.

Món này mà ăn với dưa chua là nhất đó.

Thịt đông có rất nhiều cách nấu, không chỉ dùng thịt chân giò để tạo nên món ăn này, bạn có thể tham khảo cách nấu thịt đông từ thịt gà hoặc các cách nấu thịt đông khác nữa.

Chúc các bạn ngon miệng nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật