Canh thiên lý, chả tôm cho bữa cơm đầu tuần thêm rôm rả

Đầu tuần vào bếp làm đĩa chả tôm, bát canh cua thiên lý ngon ngọt và món giá hẹ xào đậu đưa cơm bạn nhé! Bữa tối nay chắc hẳn sẽ ngon miệng và rôm rả lắm khi có thêm những món ăn ngon như thế này.

Làm chả tôm đơn giản mà thật ngon cho bữa tối đầu tuần

Mùi thơm của rau cần và vị ngọt của cà rốt rất hài hòa với chả tôm. Chả tôm rau củ ăn thanh nhẹ hơn nhiều so với chả tôm thịt. Miếng chả dẻo dính rất thơm ngon và đưa cơm. Hơn thế màu sắc chả tôm tươi tắn chỉ nhìn qua đã muốn thưởng thức ngay rồi!

Chả tôm

Chả tôm

Chuẩn bị

- 250g - 300g tôm tươi

- 150g - 200g bột mì

- 2 cây cần tây, 1 củ cà rốt nhỏ, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 2 thìa cà phê mắm hoặc bột canh

Cách làm

1. Trong cách làm chả tôm này, thay cho thịt xay, bạn dùng rau củ để miếng chả thanh nhẹ và dễ ăn hơn. Rau cần được vứt bỏ lá, lấy phần cọng nhiều tinh dầu thơm và cay nhẹ, rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ hạt lựu cà rốt cũng được cạo vỏ, rửa sạch, thái lát rồi xắt nhỏ tương tự rau cần. Bạn xào rau củ xắt nhỏ với chút dầu ăn cho chín tới.

2. Tôm được bóc vỏ, bỏ chỉ, rửa sạch, thấm khô nước. Sau đó bạn đập dập tôm một chút bằng bản dao to để tôm nhuyễn, thái nhỏ tôm gần cỡ rau cần và cà rốt ướp tôm với chút xíu rượu trắng và muối tinh chừng 5 phút. Ướp xong, bạn trộn bột vào cùng tôm và rau củ, thêm chút nước mắm hạt tiêu rồi nhào nhuyễn đều.

3. Cho dầu vào chảo đun nóng, dùng một muỗng sâu lòng để múc tôm nhào bột thả vào chảo, dùng muôi bẹt (trông như cái xẻng con) để ấn dàn đều tôm thành miếng chả tròn dẹp. Rán chả tôm vàng đều hai mặt bằng lửa vừa, khi chả chín gần gắp ra thì bạn cho lửa to lên cho bén vàng suộm hai mặt chả, đồng thời dầu cũng róc ra khỏi chả tôm dễ hơn.

4. Bạn nhanh tay gắp chả vào đĩa lót giấy ăn cho thấm bớt dầu, sau đó mới bày chả tôm xếp gối đầu thành vòng tròn khép kín trên đĩa.

Canh thiên lý nấu ngao càng ăn càng vào

Mâm cơm nào của gia đình cũng cần có một bát canh rau để chan, ăn cơm cho dễ dàng và ngon miệng hơn. Canh hoa thiên lý là một món canh ngon quen thuộc của người Việt. Nếu đã quen nấu canh thiên lý với thịt nạc, hay cua đồng rồi, bạn hãy nên thử cách nấu canh thiên lý với ngao này xem nhé! Hoa thiên lý mềm, thơm, nước ngao ngọt tự nhiên cho bữa tối đầu tuần của gia đình bạn thêm ngon miệng.

Canh thiên lý nấu ngao

Canh thiên lý nấu ngao

Chuẩn bị

- 1kg ngao, 500g hoa thiên lý

- Dầu ăn, hành khô, hạt tiêu, nước mắm

Cách làm

1. Ngao rửa sạch cát. Cho vào nồi luộc với nước. Ngao mở vỏ, bạn lọc phần nước ngao trong để riêng.

2. Phần thịt ngao nhặt riêng, rửa sạch, để ráo.

3. Ướp ngao với ½ thìa nước mắm, hạt tiêu, hành khô băm nhỏ 30 phút.

4. Phi thơm hành khô băm nhỏ với dầu ăn.

5. Cho thịt ngao vào xào cho săn lại, múc ra để riêng. Rửa sạch hoa thiên lý rồi để ráo nha!

6. Đổ phần nước ngao vào nồi vừa xào ngao, đun cho sôi. Sau đó cho hoa thiên lý và ngao xào vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi bắc ra nhé!

Giá hẹ xào đậu làm nhanh, ngon cơm bữa tối

Món xào ngon mà lại rất đơn giản sẽ làm bạn hài lòng bởi giá ăn rất giòn, thịt mềm đậu phụ béo ngậy đậm đà và thêm chút mùi thơm nhẹ của rau hẹ, hơi nồng của hạt tiêu rất thích hợp với tiết trời ngày thứ 2 hôm nay. Còn chần chừ gì nữa mà bạn không trổ tài món hấp dẫn này ngay trong bữa tối hôm nay nhỉ? 

Giá hẹ xào đậu

Giá hẹ xào đậu

Chuẩn bị

- 2 bìa đậu phụ nhỏ

- ½ củ cà rốt, 1 ít hẹ, 200g giá đỗ 100g thịt nạc vai

- Hành khô, dầu ăn, hạt tiêu, gia vị, nước mắm

Cách làm

1. Đậu phụ thái miếng vuông nhỏ cho vào chảo rán vàng.

2. Sau đó gắp ra bát, trộn đều với ½ thìa café bột canh cho đậu ngấm gia vị.

3. Cà rốt bào sợi. Giá đỗ rửa sạch để ráo nước. Hẹ nhặt rửa sạch, cắt khúc chừng 3 cm. Thịt nạc vai thái con chì ướp với 1 chút dầu ăn, hạt tiêu và gia vị.

4. Phi thơm hành khô rồi cho thịt vào xào săn. Tiếp tục cho cà rốt vào đảo 2 phút, cho giá vào xào thêm 2 phút nữa, nêm gia vị vừa ăn. Bạn nhớ để lửa thật to cho giá không bị ra nhiều nước nhé!

5. Xào giá chín tái thì bạn cho đậu phụ vào đảo. Cuối cùng cho hẹ vào, tắt bếp, nêm thêm chút nước mắm cho món ăn đậm đà.

6. Xúc món ăn ra đĩa và bạn đừng quên rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên.

Bữa cơm tối nay sẽ thật ngon miệng với menu chả tôm, canh cua thiên lý và giá hẹ xào đậu. Những món ăn với nguyên liệu dễ kiếm, cách chế biến đơn giản nhưng lại mang đến cho gia đình bạn một bữa tối hấp dẫn và đủ chất dinh dưỡng Là người nội trợ, bạn hãy linh hoạt trong việc chế biến món ăn để gia đình lúc nào cũng cảm thấy thu hút trong từng bữa cơm nhà nhé!

Chúc bạn thực hiện thành công!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật