Mách nhỏ một số món ăn bổ dưỡng sau sinh dành cho sản phụ

Sau khi sinh con, nhu cầu về nǎng lượng và các chất dinh dưỡng của chị em tăng lên vì ngoài đảm bảo cung cấp cho các hoạt động của cơ thể người mẹ, còn cần tạo sữa cho con. Lúc này, chị em huyết mạch thường hư, tinh thần mệt mỏi, sức khỏe yếu ớt nên cần chú ý ăn uống để nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Xin giới thiệu một số món ăn bổ dưỡng cho phụ nữ sau sinh.

Xôi kê: (gạo kê đã xát vỏ) 250g, nấu như xôi hoặc cơm nếp, ăn trong bữa chính.

Trứng chim cút hầm sâm qui đại táo: trứng chim cút 3 - 5 quả, đảng sâm 15g, đương quy 12g, đại táo 10 quả. Cho tất cả vào nồi hầm nhừ ăn trong ngày.

Cá thu kho tiêu gừng: cá thu 200g (làm sạch, bỏ ruột) thêm gừng tươi bột tiêu và gia vị. Kho nhừ ăn hằng ngày. Công dụng: bổ dưỡng tạng phủ nguyên khí. Dùng tốt cho phụ nữ sau đẻ.

Gà hầm linh chi: gà 1 con linh chi 10 - 15g. Gà làm sạch bỏ ruột, linh chi thái nghiền vụn, gói vải xô cho trong bụng gà, đem hầm cách thủy. Khi gà chín lấy bỏ bã thuốc thêm gia vị ăn, chia ăn nhiều lần trong ngày. Món này thích hợp cho chị em sau đẻ bị suy nhược, bà mẹ nuôi con ít sữa

Cá bống kho tiêu: cá bống 500g, làm sạch bỏ ruột, kho với gừng, riềng, xả, bột tiêu

Chè trứng gà hạt sen: hạt sen 30g, đường 30g rượu 30ml trứng gà 1 quả. Tất cả nấu chín nhừ. Cho ăn trước khi đi ngủ. Món này rất tốt cho sản phụ sau đẻ cơ thể suy nhược.

Thịt dê hầm đương quy: thịt dê 200g, gừng tươi 12g, đương qui 20g. Thịt dê làm sạch thái lát, gừng cạo vỏ ngoài đập giập, cùng nấu với đương qui thái lát và một lượng nước thích hợp. Khi thịt chín nhừ, vớt bỏ bã thuốc thêm gia vị bột tiêu, cho ăn 2 - 3 lần trong ngày. Công dụng: ôn dương dưỡng huyết trừ hàn chỉ thống, thích hợp cho phụ nữ sau sinh đẻ huyết hư thiếu máu Lưu ý: không dùng cho người âm hư, thấp nhiệt, ngoại cảm nhiệt không dùng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật