Quả thanh mai ngâm nước muối loãng xuất hiện dòi có đáng lo ngại không

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội đang xôn xao clip về việc xuất hiện dòi trong quả thanh mai khi ngâm vào nước muối loãng, khiến dư luận hoang mang, lo sợ.

Thanh mai hay còn gọi là dâu rừng, là loại trái cây hot vào mùa hè bởi vị ngọt thanh và lạ miệng. Thanh mai đang được bày bán tại nhiều tuyến phố của Hà Nội và đang được nhiều người tiêu dùng săn lùng. 
 
Tài khoản H.K chia sẻ trên Facebook: “Thanh mai (dâu rừng) đây ạ. Em thấy quả này đang hot, cũng biết phốt có dòi nhưng không tin, hôm nay mua về làm thử, ôi thôi không tin vào mắt mình, kinh quá. Ngâm 1 lúc dòi nhung nhúc luôn, quả mã đẹp, mua đắt tiền, quảng cáo ngọt lịm, thanh mai Sapa, Lào Cai nhé.



Quả em mua mã đẹp, to nhìn mắt kĩ cũng không thấy dòi, ngâm thì dòi mới chui từ trong quả ra đấy ạ”.

Bài viết nhận được nhiều ý kiến của cộng đồng mạng, nhiều người không khỏi kinh ngạc khi thấy dòi chui ra từ quả thanh mai. Nhiều Facebooker cho rằng, đó là chuyện bình thường và những loại quả như vải, ổi, xoài... đều có.

Trao đổi với PV Chất lượng Việt Nam Online, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hiệp (Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thực vật Việt Nam) cho hay, thanh mai là loại cây hoang dại và khá phổ biến ở Trung Quốc, thường được dùng để ăn, ngâm rượu hoặc làm siro

“Trước khi ăn, người Trung Quốc thường ngâm vào nước muối pha loãng và có dòi hay sâu non chui ra. Những loại quả thanh mai được bày bán tại Việt Nam cũng có thể nhập từ Trung Quốc, bởi thanh mai là loại cây rừng. Tại Việt Nam cũng có thanh mai có ở các nơi như Lào Cai, Quảng Ninh, Hà Giang… nhưng lại chưa được nhân giống thành cây ăn quả”, ông Hiệp nói.

Theo Tiến sĩ Hiệp, dòi ở quả thanh mai là sâu non được các loại côn trùng đẻ trứng vào khi chín, bởi vỏ của quả này có chất đường và sần sùi nên khó nhìn thấy. Sau đó trứng chui vào quả, tạo thành nhộng con đến giai đoạn ấu trùng sẽ chui ra tạo thành dòi hay sâu non và ăn hết thịt của quả.
 
Liên quan đến việc ăn dòi có nguy hiểm không, tiến sĩ Hiệp cho biết, việc xuất hiện dòi trong quả thanh mai cũng không đáng lo ngại, dòi là loại ấu trùng không có độc, nếu ăn phải cũng không hề gây hại cho cơ thể.

Ông cũng cho biết, nhiều người cho rằng, do ngâm thuốc hoặc hóa chất khiến quả thanh mai có dòi, thế nhưng những nhận định trên là hoàn toàn vô căn cứ, bởi dòi không thể sinh sôi, nảy nở được khi có tác động của thuốc và hóa chất đến quả thanh mai.

Để loại bỏ các loại ấu trùng, Tiến sĩ Hiệp khuyên, khi mua quả thanh mai về, trước khi ăn người dân nên ngâm qua bằng nước muối loãng cho sạch. 

Tác dụng của quả thanh mai:

Quả thanh mai dùng để chữa ho đau dạ dày tiêu chảy lỵ, hạt thanh mai còn được dùng để chữa mồ hôi chân. Ngoài ra, vỏ thân thanh mai và rễ dùng để điều trị vết loét ngoài da hoặc ngộ độc do thạch tín.

Loại quả này còn dùng để ăn chín, ngâm rượu, ngâm thuốc hoặc ngâm đường làm nước giải khát mùa hè cũng rất tốt. Quả thanh mai ngâm cùng rượu trắng cũng là bài thuốc chữa nhức mỏi rất tốt cho sức khỏe

Không những thế, quả thanh mai còn có tác dụng như: tốt cho máu và não, tăng khả năng miễn dịch ngăn ngừa bệnh tiểu đường tốt cho mắt và da, nhiều vitamin C nên chống lão hóa rất tốt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật