Liệt kê 4 lý do khẳng định sinh thường tốt hơn sinh mổ

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời với bé, sinh thường còn có những ưu điểm tích cực với sản phụ.

Các mẹ vẫn thường được nghe nói nếu bà bầu có thai kỳ khỏe mạnh bình thường thì đẻ thường sẽ tốt hơn nhiều đẻ mổ, nhưng không chắc chắn về lý do tại sao. Dưới đây, các chuyên gia sẽ đưa ra 4 “ưu điểm” cơ bản khẳng định điều này.

Khả năng mắc bệnh nhiễm trùng thấp hơn

So với phương pháp sinh thường, mẹ sinh mổ sẽ dễ bị tổn thương vết mổ đẻ và để lại sẹo. Nếu không được chăm sóc đúng cách, vết mổ đẻ rất dễ bị vi khuẩn tấn công, tăng nguy cơ bị nhiễm trùng vô cùng nguy hiểm với sản phụ.

 So với phương pháp sinh thường, mẹ sinh mổ sẽ dễ bị tổn thương vết mổ đẻ và để lại sẹo

So với phương pháp sinh thường, mẹ sinh mổ sẽ dễ bị tổn thương vết mổ đẻ và để lại sẹo

Thêm gắn kết giữa mẹ và bé

Theo chuyên gia sinh sản, tiến sĩ Robbie Davis-Floyd (thuộc hiệp hội cho con bú Malaysia) sinh mổ có thể gây bất lợi trong mối quan hệ giữa mẹ và sẽ sau sinh, ảnh hưởng đến quá trình liên kết và cho con bú sau đó.

Còn theo tiến sĩ Davis-Floyd, khi một em bé chào đời bằng phương pháp sinh thường sẽ nhanh chóng được mẹ ôm ấp, da kề da trong khi với bé sinh mổ sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để có thể được ở bên mẹ. Chính điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến mối liên kết giữa mẹ - con sau sinh.

Cân bằng nội tiết

Trong quá trình sinh thường, cơ thể người mẹ sẽ tiết ra hormone có tên oxytocin một hormone cần thiết trong quá trình sinh nở và sau sinh. Hormone này còn có một tên gọi khác là hormone tình yêu sẽ giúp mẹ nhanh chóng liên kết với con sau sinh.

Ngoài ra hormone này còn có tác dụng giúp sữa mẹ nhanh về hơn, tạo điều kiện cho bé bú mẹ dễ dàng sau sinh. Trẻ được bú sữa non của mẹ sớm sau sinh cũng được hưởng rất nhiều lợi ích cho sức khỏe trong tương lai.

Bé đẻ thường được bú mẹ sớm cũng hưởng nhiều lợi ích

Bé đẻ thường được bú mẹ sớm cũng hưởng nhiều lợi ích

Khuyến khích sinh tự nhiên ở lần sau

Nếu như hầu hết các mẹ sinh mổ lần đầu đều phải chọn phương pháp này ở những lần sau thì khi sinh thường mẹ cũng sẽ có cơ hội cao được sinh thường, thậm chí là dễ dàng hơn ở lần 2, lần 3. Khi sinh thường, chị em cũng nhanh chóng phục hồi sức khỏe và có sức lực để chăm sóc con sau sinh.

Với những lợi ích trên, chắc chắn nhiều mẹ đã đưa ra được quyết định chọn lựa phương pháp sinh con cho chính mình. Tuy nhiên, mẹ cần ghi nhớ phải tùy thuộc vào sức khỏe thai kỳ của bản thân và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nếu gặp bất cứ rắc rối gì về thai kỳ và được bác sĩ chỉ định đẻ mổ, các mẹ nên tuân thủ theo ý kiến chuyên gia để được an toàn nhất cho cả mẹ và bé

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục