5 trường hợp nên chọn sinh mổ để tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Mẹ bầu thường nghĩ đến sinh mổ vì sợ mình không chịu đựng nổi sự đau đớn lúc sinh thường. Tuy nhiên, chỉ với 5 trường hợp sau, mẹ bầu mới nên chọn sinh mổ.

Bác sĩ phụ khoa khuyên rằng nếu có thể sinh tự nhiên, các mẹ nên chọn sinh tự nhiên.

Bác sĩ phụ khoa khuyên rằng nếu có thể sinh tự nhiên, các mẹ nên chọn sinh tự nhiên.

Rất nhiều người hỏi, cuối cùng phương thức sinh sản nào là tốt hơn? Trên thực tế sinh mổ là một thủ tục phẫu thuật, cũng giống với tất cả các loại phẫu thuật khác, đều sẽ mất máu nhiễm trùng vết thương khó lành và còn tồn tại những rủi ro khác. Một số phụ nữ có thai sau khi mổ lấy thai cũng xuất hiện vỡ tử cung mang thai dính vùng chậu và các vấn đề nghiêm trọng khác.

Chính vì lý do đó sinh mổ tuy không được khuyến khích như sinh thường vì sinh mổ không có lợi cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi Sinh mổ khiến cho cơ thể mẹ phục hồi chậm hơn rất nhiều và có thể còn cần một số trợ giúp sau này khi cho con bú cũng như trong sinh hoạt khi về nhà.

Tuy nhiên, với những trường hợp sau thì mẹ nên sinh mổ để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cả mẹ và con.

1. Xương chậu không bình thường

Kiểm tra trước khi sinh, nếu bạn phát hiện khung chậu bị biến dạng, có nguy hiểm khi sinh con tự nhiên, thì nên sinh mổ.

2. Đẻ khó

Khi bác sĩ chẩn đoán em bé không thể lọt vừa khung xương chậu của mẹ thì ca đẻ rơi vào trường hợp khó sinh. Lúc này việc sinh thường là vô cùng nguy hiểm do đó quyết định mổ là cần thiết để đưa em bé ra ngoài. Quyết định đẻ mổ sẽ được đội ngũ ý bác sĩ có kinh nghiệm đưa ra sau khi hội chẩn cẩn thận

3. Thai bất thường

Một số bất thường về nhau thai như nhau tách khỏi tử cung quá sớm, thai dính vào cổ tử cung nhịp tim thai trong khi chuyển dạ đập bất thường… đều gây ra những nguy hiểm như xuất huyết khi lâm bồn.

Do đó, sinh mổ sẽ là lựa chọn nhanh chóng và an toàn cho những trường hợp đã được chẩn đoán như thế này.

4. Nhau thai có sự bất thường

Nhau thai có thể gây chảy máu trong quá trình sinh đẻ, đứt nhau thai có thể rất nguy hiểm.

5. Mang thai ngoài tử cung

Trường hợp này cũng cần phải mổ, và tỉ lệ mang thai ngoài tử cung cũng tương đối cao.

Ngoài các hiện tượng trên, trong quá trình sinh còn xảy ra rất nhiều tình huống ngoài ý muốn, rất cần sự đánh giá của bác sỹ như người mẹ mắc chứng bệnh cao huyết áp từng trị liệu mà không hiệu quả thì cần kết thúc sớm quá trình sinh đẻ; hoặc bệnh tim hay không thể sinh con tự nhiên.

Hay người mẹ có lịch sử tiền lệ về phẫu thuật, cụ thể nếu từng mổ tử cung, vết khâu mổ phẫu thuật không tốt hay sau khi mổ thì bị viêm nhiễm hoặc vết thương vẫn đau

Từng có thai bị chết: Sau khi kết hôn nhiều năm không chửa đẻ hoặc từng có tiền lệ thai nhi bị chết thì cần cấp cứu đẻ hoặc đối với phụ nữ quá 35 tuổi mà lần đầu sinh con hay người mẹ mang đa thai cũng nên sinh mổ.

Các bậc cha mẹ nên hiểu, mổ lấy thai là giải pháp khi gặp khó khăn trong quá trình sinh, chứ không phải là một phương pháp tiên tiến.

Nếu người mẹ có thể sinh thường, tất nhiên nên sinh thường, chúng ta cần thuận theo tự nhiên, để sau khi sinh cơ thể sẽ phục hồi nhanh hơn. Đây là những chia sẻ rất thiết thực, hi vọng mọi người có thể hiểu rõ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục