Cảnh báo: Rã đông thực phẩm không đúng cách chị em đang rước ung thư về nhà

Hầu hết ai cũng rã đông thực phẩm theo cách này trước khi chết biến mà không hề biết mối nguy hiểm tiềm ẩn có thể dẫn đến ung thư.

Thịt, cá rau củ quả là những thực phẩm đông lạnh phổ biến trong mỗi gia đình Thế nhưng hầu hết chúng ta đều rã đông trước khi chế biến sai cách.

Chính việc rã đông không đúng cách có thể khiến thực phẩm bị biến chất, thậm chí là sản sinh ra nhiều độc tố có hại cho sức khỏe và dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh ung thư ngày một cao.

Khi thực phẩm được cho vào đủ đông hay ngăn lạnh, các phân tử nước sẽ kết tinh lại thành băng trong miếng thịt, cá hay rau củ quả. Khi nhiệt độ bị hạ thấp, sẽ phá vỡ cấu trúc tế bào của một số loại vi khuẩn có lợi khiến chúng không thể sống xót. Tuy nhiên, một số khác sẽ không bị tiêu diệt, rơi vào trạng thái ‘ngủ đông’ chờ thời cơ thuận lợi để phát triển.

Rã đông thực phẩm không đúng cách sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe khi chết biến

Rã đông thực phẩm không đúng cách sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe khi chết biến

 

Khi rã đông nhiệt độ sẽ tăng dần lên làm cho vi khuẩn hoạt động trở lại, đồng thời nguồn dịch bào từ thực phẩm tiết ra là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho vi khuẩn phát triển.

Chính vì vậy, một số sai lầm khi rã đông thực phẩm mà ai cũng mắc phải vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại tấn công.

Rã đông ở nhiệt độ phòng

Khi thực phẩm đông lạnh, đặc biệt là thịt được tiếp xúc với nhiệt độ bình thường, sẽ rất dễ bị ôi thiu, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông Nếu khi chế biến thực phẩm không đươc nấu chín sẽ gây ra tiêu chảy ngộ độc.

Rã đông từ lò nướng

Với ý nghĩ cho thực phẩm vào lò nướng dã đông sẽ nhanh hơn vì nhiệt độ cao. Tuy nhiên cách này có thể khiến mặt ngoài của thực phẩm mềm hơn nhưng bên trong lại chưa hoàn toàn rã đông. Khi thực phẩm ‘nửa sống nửa chín’ mà không được chế biến ngay là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xấu phát triển và tấn công món thực phẩm.

Rã đông cá quá mềm

 

Nhiều người cho rằng thịt cá phải mềm nhũn mới là rã đông hoàn hảo, chế biến sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên điều này là sai hoàn toàn. Bởi khi thịt cá đã mềm nhũn sẽ mất đi vị ngon, các chất dinh dưỡng trong cá bị phá vỡ khiến món ăn trở nên nhạt nhẽo.

Cho thực phẩm vào dầu nóng để rã đông.

Khi thực phẩm lấy ra từ tủ đông lạnh tất nhiên sẽ phải chảy nước vì nhiệt độ bên ngoài cao hơn, nếu cho vào chảo dầu mỡ đang nóng để rã đông thì đây thực sự là một phương pháp cực nguy hiểm. Bởi nước lạnh và dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm, có thể gây ra cháy nổ

Rã đông các loại rau, trái cây

Các loại rau, củ quả thực tế không cần phải rã đông vì rau có thể sẽ bị nát và mềm nhũn. Cách tốt nhất là bạn hãy bỏ chúng vào nước ngâm, rửa sạch và cho vào nấu như thường.

 

Với các loại trái cây thì đây là việc làm không cần thiết, nếu cho vào nhiệt độ cao khiến chúng bị mềm, mất chất, mất ngon. Vì vậy, chỉ cần bỏ xuống ngăn mát tủ lạnh để tự chúng rã đông là đươc.

Làm đông lại

Thông thường các gi đình chỉ có tủ đông gia dụng, quá trình làm lạnh sẽ diễn ra chậm vì thế mà vi khuẩn sẽ có khả năng để sinh sôi, nảy nở, nhất là phần ruột bên trong thực phẩm.

Nếu mang thực phẩm ra rã đông nhưng chỉ làm một nửa, còn lại tiếp tục cho vào tủ đông lạnh, đây chính là nguy cơ gây bệnh cho người. Bởi vi khuẩn khi được tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài sẽ phát triển và sinh sôi rất nhanh. Phải mất tới 2 tiếng để có thể làm đông lạnh thực phẩm như ban đầu nếu là tủ lạnh thông thường. Trong 2 tiếng đó, có những vi khuẩn có khả năng sinh đôi sau mỗi 20 phút, vì vậy lượng vi khuẩn có thể tăng lên 4000 lần.

Quá trình làm lạnh sẽ diễn ra chậm vì thế mà vi khuẩn sẽ có khả năng để sinh sôi, nảy nở

Quá trình làm lạnh sẽ diễn ra chậm vì thế mà vi khuẩn sẽ có khả năng để sinh sôi, nảy nở

Rã đông đúng cách

Rã đông thịt

- Bạn pha nước lạnh với nước sôi theo tỉ lệ 5:1 để được hỗn hợp nước ấm khoảng 40 độ.

- Tiếp đó cho khoảng 2 thìa đường vào nước rồi khuấy đều cho tan.

- Cho thịt đông cứng vào nước pha loãng có đường.

- Chỉ sau khoảng 7 phút là thịt đang đông cứng sẽ mềm ra ngay

Đường không chỉ có tác dụng rã đông thịt nhanh mà còn giúp thịt mềm và giữ vị ngon hơn khi nấu.

Rã đông cá

Cũng giống như cách rã đông thịt, tuy nhiên với cá thay vì dùng đường thì bạn dùng muối nhé.

Khác với công dụng của đường giúp làm mềm thịt thì muối lại giúp cá săn chắc hơn.

Rã đông bằng nước lạnh

Nếu bạn muốn rã đông nhanh hơn nữa, hãy lấy tùi đồ ăn đông lạnh ra và đổ trên mặt túi nhựa một ít nước. Cách làm này vừa nhanh lại không làm mất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Ưu điểm của cách này là nhanh hơn nhiều so với rã đông bằng để trong ngăn lạnh của tủ lạnh. Nhược điểm của nó là bạn phải luôn lưu tâm, để ý. Bạn ngâm túi/gói thịt đông trong nước lạnh.

Nhớ là thực phẩm phải được đóng trong túi nilon dán kín để nước không bị dính trực tiếp vào thịt. Không được sử dụng nước nóng, vì có thể làm cho lớp ngoài của khối thịt nóng đến nhiệt độ thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển. Cứ sau mỗi 30 phút bạn cần thay nước để đảm bảo rằng nước đủ lạnh.

Bằng cách này bạn có thể rã đông túi/gói thịt nửa kg trong khoảng 1 giờ. Nếu gói thịt nặng 1 kg bạn cần khoảng 2 giờ. Tuy nhiên với cách này bạn phải nấu luôn sau khi rã đông.

Cho chút gừng tươi đập giập hay muối vào phần nước bên ngoài cũng là cách tốt để thịt cá tươi ngon trở lại.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật