Dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết - Nhận biết sốt xuất huyết nhanh nhất

Câu hỏi: Năm trước gần nhà tôi ở có nhiều trẻ nhỏ và cả người lớn bị bệnh sốt xuất huyết phải đi bệnh viện điều trị. Xin hỏi bác sĩ, làm sao biết bị sốt xuất huyết?

Trả lời:

Dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết - Nhận biết sốt xuất huyết nhanh nhất

Sốt xuất huyết là bệnh lây truyền do virus Dengue gây ra, muỗi là côn trùng làm lây bệnh do chúng đốt người bệnh rồi đốt sang người lành.

Dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết thường gặp nhất

Dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết thường gặp nhất

Muốn biết có bị mắc bệnh phải dựa vào các triệu chứng phân độ sốt xuất huyết như sau: sốt xuất huyết độ 1 bệnh nhân có sốt cao liên tục từ 2 - 7 ngày; dấu hiệu dây thắt dương tính sốt xuất huyết độ 2: triệu chứng như độ 1 có thêm xuất huyết dưới da hay gặp ở mặt trước hai cẳng chân, mặt trong hai cánh tay, bụng, sườn.

Có thể có mảng bầm tím chảy máu mũi lợi đi tiểu ra máu xuất huyết nội tạng; gan to sốt xuất huyết độ 3: triệu chứng như độ 2 có thêm dấu hiệu suy tuần hoànmạch nhanh nhỏ huyết áp hạ, da lạnh ẩm, bệnh nhân bứt rứt hay vật vã li bì. Sốt xuất huyết độ 4: bệnh nhân bị sốc nặng, mạch nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được.

Cần biết là bệnh nhân có thể chuyển từ độ nhẹ sang độ nặng.

Sốt xuất huyết độ 1, 2 có thể điều trị tại nhà, chủ yếu là chữa triệu chứng và theo dõi chặt chẽ để phát hiện sớm các triệu chứng tiền sốc để kịp thời cứu chữa. Có thể dùng thuốc Paracetamol hạ sốt không dùng các thuốc hạ sốt loại aspirin analgin, ibuprofen. Cho bệnh nhân uống dung dịch Oresol nước trái cây, nước cháo truyền dịch

Nếu sốt xuất huyết độ 3, 4 phải điều trị tại bệnh viện để theo dõi, xử trí sốc... mới tránh được nguy hiểm.

 

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...