Trữ lạnh trứng chờ ngày làm mẹ, chị em cần lưu ý gì?

Tôi năm nay 35 tuổi và đã có 1 bé 4 tuổi. Hiện tại, tôi chưa có nhu cầu sinh con thêm nên muốn trữ lạnh trứng để thời gian sau sinh thì có được không? (Hà My, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn!

Trên thực tế, tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản trên cả nước, việc lưu trữ trứng tinh trùng thường được áp dụng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn thụ tinh trong ống nghiệm.

Trữ lạnh trứng khi còn trẻ sẽ giúp người phụ nữ đảm bảo chất lượng trứng khi không có điều kiện sinh con sớm.

Trữ lạnh trứng khi còn trẻ sẽ giúp người phụ nữ đảm bảo chất lượng trứng khi không có điều kiện sinh con sớm.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhu cầu trữ lạnh trứng hoặc tinh trùng để bảo tồn khả năng sinh sản về sau ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Đặc biệt, với người phụ nữ trước khi can thiệp phẫu thuật hoặc điều trị xạ trị hóa chất… thì càng có nhu cầu trữ lạnh trứng. Mặt khác, chúng ta biết rằng, khi người phụ nữ tuổi càng cao thì số lượng cũng như chất lượng trứng giảm dần, đặc biệt sau tuổi 40 thì khả năng sinh sản giảm đáng kể.

Do đó, việc trữ lạnh trứng ở tuổi còn trẻ sẽ giúp người phụ nữ đảm bảo chất lượng trứng khi không có điều kiện sinh con sớm. Trên thế giới, phương pháp này đang ngày càng phổ biến đối với phụ nữ vì nó cho phép nữ giới trì hoãn việc sinh con do quá bận rộn với cuộc sống hiện tại nhưng lại lo ngại việc buồng trứng bị lão hóa và suy giảm khả năng sinh con khi lớn tuổi.

Với kỹ thuật trữ lạnh và rã đông trứng ngày càng hoàn thiện, tỷ lệ trứng rã ra có chất lượng gần như tương đương với trứng tươi. Hiện nay, khi thực hiện kỹ thuật này, đa số các trung tâm sẽ thực hiện kích thích buồng trứng sau đó chọc hút trứng rồi mới trữ lạnh những trứng tốt. Trong tương lai gần, người ta có thể tiến hành trữ lạnh nhu mô buồng trứng, sau đó sẽ tiến hành cấy ghép và kích thích buồng trứng về sau.

Một số lưu ý khi thực hiện trữ trứng:

- Trước khi trữ trứng: Nên chuẩn bị sức khỏe tốt, tránh dùng chất kích thích hạn chế căng thẳng (Stress), ăn nhiều hoa quả…

- Chuẩn bị kích thích buồng trứng: Hạn chế thức khuya, không nên ăn đồ cay, nóng và các chất kích thích chất gây táo bón

- Chế độ sinh hoạt: Nên vận động nhẹ nhàng, vệ sinh tắm gội bình thường, tránh nằm bất động, mang vác vật nặng, thể dục thể thao nặng.

Trên thế giới, phương pháp trữ lạnh trứng đang ngày càng phổ biến đối với phụ nữ vì nó cho phép nữ giới trì hoãn việc sinh con do quá bận rộn với cuộc sống hiện tại.

Trên thế giới, phương pháp trữ lạnh trứng đang ngày càng phổ biến đối với phụ nữ vì nó cho phép nữ giới trì hoãn việc sinh con do quá bận rộn với cuộc sống hiện tại.

Sau khi chọc trứng xong, nên nghỉ ngơi từ 2-3h. Sau đó, Labo hỗ trợ sinh sản (phòng hỗ trợ sinh sản) sẽ báo số lượng noãn đạt để trữ lạnh và làm thủ tục đông lạnh, bạn có thể ra về và yên tâm noãn đã được bảo quản. Lưu ý, khi về nhà nếu phát hiện có các dấu hiệu bất thường như: Tức bụng khó thở nôn, ra huyết âm đạo, đi tiểu ra máu… thì phải thông báo với bác sĩ hoặc đến bệnh viện kiểm tra lại ngay.

Chi phí chọc trứng thông thường dao động từ 5-10 triệu đồng, chi phí trữ lạnh trung bình tốn từ 3-4 triệu/1 top/12 tháng. Hiện nay, theo thống kê trên thế giới thời gian trữ lạnh lên đến hơn 10 năm, có trường hợp trữ mô buồng trứng lên đến hơn 20 năm. Trữ trứng cùng với các phương pháp bảo tồn sinh sản khác không chỉ giúp các cặp vợ chồng thực hiện mong muốn có con khi có khả năng mà còn mở ra nhiều cơ hội cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn do nhiều nguyên nhân.

Trường hợp của bạn, nếu muốn trữ lạnh trứng bạn có thể đến các trung tâm hỗ trợ sinh sản lớn, uy tín để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục