Bệnh máu loãng là gì? Nguyên nhân và điều trị máu loãng bạn nên biết

Máu loãng là bệnh gì?

Bệnh máu loãng là một bệnh rất nguy hiểm dù tỉ lệ người mắc bệnh thấp hơn so với những căn bệnh khác. Nguy hiểm vì căn bệnh này dẫn đến những biến chứng nặng nề, thậm chí có thể tử vong và đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để và trong khi đó mắc bệnh chủ yếu là do di truyền.

Đặc điểm của bệnh máu loãng là chảy máu lâu cầm được hoặc sau khi bị chấn thương ở bất kỳ vị trí nào ở trên cơ thể đặc biệt nhất là ở các khớp. Nếu không được điều trị đầy đủ thì chảy máu tái phát nhiều lần sẽ gây đau đớn, cứng khớp và teo cơ, khó di chuyển, sẽ trở thành người tàn tật và còn có thể dẫn đến tử vong sớm.

Máu loãng hay còn gọi là bệnh máu khó đông

Máu loãng hay còn gọi là bệnh máu khó đông

Nguyên nhân bệnh máu loãng

Trong máu chúng ta có một loại protein giúp kiểm soát sự chảy máu và gọi là yếu tố đông máu, khi cơ thể bị thiếu hụt hoặc không có đủ những yếu tố này và đặc biệt nhất là yếu tố VIII và IX thì sẽ mắc bệnh ưa chảy máu và điều đáng nói là chỉ nhiễm sắc thể giới tính X mới có gen sản xuất hai yếu tố đông máu này, nó còn có tính di truyền

Phương pháp điều trị bệnh máu loãng

Trong gia đình bạn nếu có người bị bệnh máu khó đông nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn về cơ chế di truyền, tránh kết hôn cận huyết thống vì nguy cơ di truyền bệnh cho con là rất cao.

Trong thực đơn hàng ngày bạn nên ăn khoai tây bí ngô rau cải, xà lách…

Trong cuộc sống hàng ngày khi gặp các vết thương gây chảy máu cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý vết thương ngay, nếu vết thương lớn làm mất máu nhiều thì không nên tự băng bó ở nhà.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...