Đau nửa đầu là gì - Phòng và điều trị bệnh đau nửa đầu

Đau nửa đầu là gì?

Đau nửa đầu tiếng Anh: migraine là một bệnh thuộc loại bệnh lý đau đầu do căn nguyên mạch, có đặc điểm bệnh lý cơ bản là: Đau nửa đầu từng cơn, gặp nhiều ở tuổi thanh thiếu niên, ở nữ gặp nhiều hơn nam và đa số có yếu tố gia đình.
 
Kiểu đau nửa đầu thường gây cảm giác dao động mạnh trong óc, phổ biến là một bên nhưng cũng có khi cả hai bên đầu. Những người bị nhức đầu kiểu này thường buồn nôn, có khi nôn hoặc không và khá nhạy cảm với ánh sáng mạnh cùng tiếng ồn.
 
Đau nửa đầu điển hình thường chỉ ảnh hưởng một bên đầu nhức và kéo dài từ 4 đến 72 giờ đồng hồ với những triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, sợ ánh sáng, và sợ âm thanh. Khoảng một phần ba người bị chứng đau nửa đầu cảm nhận được tiền triệu  - hình ảnh, mùi vị, hoặc một cảm nhận giác quan không bình thường báo hiệu cơn đau nửa đầu sắp diễn ra.
 
Bệnh đau nửa đầu là chứng đau đầu một bên
 
Bệnh đau nửa đầu là chứng đau đầu một bên
 
 
Có một số loại đau nửa đầu khác nhau, một số bắt nguồn từ thân não và một số là do di truyền.
 
Ngoài ra, thay đổi nồng độ hormone cũng có liên quan đến đau nửa đầu: 75% bệnh nhân người lớn là phụ nữ, mặc dù tỉ lệ này ngang nhau đối với trẻ em nam và nữ tiền dậy thì, đau nửa đầu có xu hướng biến mất khi đang mang thai, nhưng một số phụ nữ lại bị đau nửa đầu nhiều hơn khi mang thai.
 
Một số nguyên nhân gây ra các cơn đau nửa đầu gồm:
 
 - Thức ăn
 
 - Thời tiết 
 
 - Các yếu tố khác

Phòng và điều trị bệnh đau nửa đầu

Các biện pháp dự phòng bệnh đau nửa đầu là một phần quan trọng trong điều trị bệnh này. Các biện pháp này có nhiều loại, bao gồm uống thuốc hay bổ sung dinh dưỡng, thay đổi lối sống như tăng cường thể dục và tránh các yếu tố kích hoạt cơn đau.
 
Dùng thuốc giảm đau, bổ sung dinh dưỡng khắc phục chứng đau nửa đầu
 
Dùng thuốc giảm đau, bổ sung dinh dưỡng khắc phục chứng đau nửa đầu
 
Điều trị ban đầu là thuốc giảm đau để trị đau đầu thuốc chống nôn nếu bị buồn nôn và tránh các yếu tố gây đau đầu. Nguyên nhân của đau nửa đầu chưa rõ ràng, giả thuyết được chấp nhận phổ biến nhất là bệnh lý của hệ thống thần kinh sử dụng chất truyền đạt thần kinh serotonin.
   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục