Đi tiểu trên 2lần/đêm dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư bàng quang

Các số liệu thu được cho thấy nguy cơ mắc ung thư bàng quang ở những người đi tiểu trên 2 lần mỗi đêm cao gấp 2,3 lần những người không đi tiểu đêm lần nào. Tạp chí Translational Andrology and Urology đưa ra cảnh báo đỏ đối với nhóm bệnh nhân đi tiểu đêm nhiều lần.

Đi tiểu trên 2 lần mỗi đêm đối mặt với nguy cơ ung thư bàng quang cao hơn 2 lần

Tháng 8/2017 vừa qua, tạp chí Translational Andrology and Urology đã công bố kết quả nghiên cứu về mối liên quan giữa tần suất tiểu đêmnguy cơ ung thư biểu mô bàng quang Các số liệu thu được cho thấy nguy cơ mắc ung thư bàng quang ở những người đi tiểu ≥ 2 lần mỗi đêm cao gấp 2,3 lần những người không đi tiểu đêm lần nào. Đồng thời nghiên cứu cũng chỉ ra thời điểm uống nước càng cách xa thời gian đi ngủ nguy cơ ung thư bàng quang càng thấp.

Đi tiểu >2 lần/đêm- dấu hiệu cảnh báo ung thư bàng quang

Đi tiểu >2 lần/đêm- dấu hiệu cảnh báo ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang giai đoạn đầu rất khó phát hiện, đi tiểu đêm nhiều lần là dấu hiệu đầu tiên không được bỏ qua.

Ung thư bàng quang là một loại u ác tính “giấu mặt”. Ở giai đoạn đầu, thông thường không thể phát hiện ra bất thường qua hình ảnh. Tuy nhiên ung thư bàng quang sẽ có biểu hiện thường xuyên đi tiểu đi tiểu nhiều hơn 8 lần một ngày và ≥ 2 lần mỗi đêm. Nhiều trường hợp chủ quan, khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn, tiên lượng bệnh xấu, gây khó khăn trong liệu pháp điều trị.

Vì vậy, để hạn chế nguy cơ mắc ung thư bàng quang thì ngay khi có những triệu chứng đầu tiên của bệnh đi tiểu đêm nhiều lần, thì cần đến các cơ sở y tế để tìm kiếm liệu pháp điều trị hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây ra tiểu đêm nhiều lần là do đâu?

Tiểu không tự chủ là một bệnh có liên quan tới thận và bàng quang nước tiểu do thận thải ra bình thường khoảng 1 ml mỗi phút, tức khoảng 1,2-2 lít một ngày. Nước tiểu không ra ngoài liên tục mà được trữ lại rồi thải ra ngoài lúc thuận tiện nhờ vào bàng quang.

Khi chức năng thận suy yếu, khả năng tái hấp thu nước giảm, làm cho lượng nước tiểu bài tiết  nhiều hơn. Khi cơ bàng quang suy yếu, khả năng giữ nước tiểu kém đi, sẽ dẫn đến tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều. Đây chính là nguyên nhân giải thích tại sao khi thận và bàng quang suy yếu thì tình trạng tiểu đêm nhiều lần lại xuất hiện.

Liệu pháp hỗ trợ điều trị tiểu không tự chủ: Khỏe thận – Phục hồi cơ bàng quang

Tổn thương ở thận và bàng quang là 2 nguyên nhân chính gây ra chứng tiểu són tiểu không tự chủ Vì vậy, liệu pháp điều trị tiểu đêm  nhiều là phải kết hợp song song giữa việc làm khỏe thận và củng cố cơ bàng quang.

Dù lựa chọn theo phương pháp nào cũng phải dựa trên 2 nguyên tắc : Khỏe thận + phục hồi cơ bàng quang. Thiếu 1 trong 2 nguyên tắc này thì  sẽ không đạt hiệu quả tối ưu.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...