Ê buốt răng - Nguyên nhân và cách điều trị bệnh hiệu quả

Ê buốt răng hay còn gọi răng nhạy cảm là hiện tượng răng có triệu chứng ê buốt khi ăn, uống các loại thực phẩm chua, ngọt, hoặc nóng, lạnh...

Nguyên nhân do đâu ?

Trên thực tế có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây lộ ngà răng như: vỡ và rạn nứt răng do chấn thương, mòn răng do nghiến răng sử dụng thức ăn cứng trong thời gian dài, trên bệnh nhân mất răng từng phần không làm phục hình, ăn nhiều thực phẩm chứa axit sâu răng

Đôi khi, chúng ta sử dụng nước súc miệng hằng ngày nhiều lần trong thời gian dài cũng là yếu tố nguy cơ khiến răng nhạy cảm, vì trong nước súc miệng có chứa axit. Nhưng có lẽ một trong những nguyên nhân hay gặp nhất là do chải răng không đúng cách dẫn đến tụt lợi và xuất hiện tổn thương mất men tại cổ răng. Trong trường hợp này, bệnh nhân thường bị tổn thương trên nhiều răng với các mức độ nặng nhẹ khác nhau ở cả hai hàm.

Ê buốt răng là hiện tượng răng có triệu chứng ê buốt khi ăn

Ê buốt răng là hiện tượng răng có triệu chứng ê buốt khi ăn

Biện pháp điều trị

Khi lên kế hoạch điều trị, việc đầu tiên là các bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân hạn chế các yếu tố nguy cơ, sau đó tùy vào tình trạng răng miệng và độ nhạy cảm ngà răng để đưa ra phương pháp cụ thể cho từng trường hợp.

Bệnh nhân cần được hướng dẫn chải răng đúng cách: không đánh răng quá mạnh và đưa ngang bàn chải, nên dùng bàn chải lông mềm, thay bàn chải 3 tháng/ lần, chải răng nhẹ nhàng lên xuống. Răng nhạy cảm cần được tăng cường chất lượng yếu tố bảo vệ (men răng, ngà răng) thông qua sử dụng  kem đánh răng chuyên dụng thuốc bôi hoặc nước súc miệng tại chỗ có chứa các thành phần hóa học như hydroxyapatite, fluoride potassium nitrate...

Đồng thời các bệnh nhân được khuyên nên hạn chế sử dụng các thực phẩm có khả năng gây kích thích tủy răng, dùng máng ngậm trong trường hợp nghiến răng, hàn các răng sâu... Bên cạnh đó,đối với bệnh nhân bị mòn răng, tùy vào vị trí và mức độ sẽ đươc tiến hành phục hồi mô men răng đã mất bằng các vật liệu thay thế.

Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhân để tổn thương quá nặng mới đến khám dẫn đến tụt lợi răng bị mất tổ chức quá nhiều. Lúc này, bệnh nhân có thể được ghép tổ chức bù lại phần lợi bị tụt để che phủ chân răng và cổ răng, tránh mòn tổ chức cứng của răng. Đôi khi, nếu không còn cách nào tốt hơn để ngăn chặn sự nhạy cảm tủy thì việc tiến hành điều trị tủy là cần thiết. Lúc đó tủy răng sẽ được lấy bỏ và thay thế bởi các vật liệu nha khoa, bệnh nhân sẽ hoàn toàn mất cảm giác ê buốt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật