Nguyên nhân và biến chứng bệnh viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em

Bệnh viêm dạ dày ruột cấp trẻ em là bệnh nhiễm trùng đường ruột, có biểu hiện là tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn hoặc nôn, và đôi khi sốt.

Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm dạ dày ruột cấp trẻ em là do vi rút rotavirus gây nên Bệnh có thể phát triển quanh năm nếu có điều kiện cho virus phát triển.

Nếu như không biết cách phòng bệnh, bệnh có thể phát triển thành dịch. Khi mắc bệnh trẻ thường có các biểu hiện như: sốt và nôn, có tiêu chảy đi kèm, nếu không can thiệp sớm tình trạng mất nước kéo dài có thể dẫn tới tử vong

Viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em

Viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em có thể gây tử vong

Bệnh lây truyền chủ yếu theo đường phân - miệng qua tiếp xúc hoặc hô hấp Mặc dù virus rotavirus không nhân lên ở đường hô hấp nhưng có thể tìm thấy chúng ở chất tiết đường hô hấp.

Tỷ lệ trẻ mắc bệnh viêm dạ dày ruột cấp thường cao hơn so với người lớn do hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện và trẻ thường ăn uống hiếu động, vừa ăn vừa chơi nên dễ bị nhiễm khuẩn qua đường miệng.

Cách chăm sóc trẻ bị bệnh viêm dạ dày ruột cấp

Bệnh viêm dạ dày cấp ở trẻ em thường có biểu hiện tiêu chảy đau bụng buồn nôn hoặc nôn dẫn tới tình trạng mất nước. Nếu trẻ bị mất nước, cần bổ sung nước cho trẻ.

 

Chăm sóc trẻ bị viêm dạ dày ruột

Chăm sóc trẻ bị viêm dạ dày ruột

Việc bù nước thường thông qua đường tĩnh mạch uống…Bên cạnh đó là có thể cho trẻ ăn lại đối với những trẻ không bị mất nước Với trẻ cần bù nước nên được cho chế độ ăn phù hợp sớm ngay khi đã được bù nước.

Các biến chứng bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ em

Mất nước là biến chứng nghiêm trọng thường gặp nhất của viêm dạ dày cấp ở trẻ em. Trong trường hợp lượng nước bị mất nhiều hơn lượng nước được bù vào cơ thể, có thể sẽ cần nhập viện và được truyền dịch Nếu mất nước cực kỳ nặng, có thể gây tử vong.

Biến chứng bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ em

Mất nước là biến chứng nghiêm trọng hay gặp nhất khi mắc viêm dạ dày ruột 

Do đó, khi trẻ mắc bệnh viêm dạ dày ruột tốt nhất bạn nên đưa trẻ tới trung tâm y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời. Không nên tự ý mua thuốc sẽ làm tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn, mất nước kéo dài sẽ làm cơ thể mệt mỏi kiệt quệ rất nguy hiểm.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong thời gian này cũng cần được chú ý, cần giữ vệ sinh an toàn thực phẩm ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật