Tìm hiểu những dấu hiệu bệnh u máu có thể bạn chưa biết

Bệnh u máu là bệnh thường xuất hiện ở đối tượng trẻ sơ sinh. Có tới khoảng 30% số bệnh nhân là trẻ trong tháng đầu sau sinh. Còn lại xuất hiện ở trẻ gia đoạn 1 tuổi và ít xuất hiện ở độ tuổi trưởng thành. Và những dấu hiệu nhận biết bệnh u máu không quá khó, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Những dấu hiệu bệnh u máu

Bệnh u máu có đặc tính là mang đầy đủ các tính chất của một khối u ngoại trừ một tính chất đó là khối u rất lành tính và đa phần tự teo đi trong các giai đoạn về sau. Khác với các khối u phần mềm khác, thường to lên và phát triển theo thời gian. Đến một giai đoạn nhất định chúng có thể chuyển thành ác tính. Còn u máu đa phần lành tính và tự khỏi.

Bệnh u máu thường xảy ra ở trẻ em

Bệnh u máu thường xảy ra ở trẻ em

U máu có ba dạng cơ bản là u mao mạch, u dạng hang và u hỗn hợp. Chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trong cơ thể miễn là tại vị trí đó có nhiều mạch máu Nhưng thường thì u máu xuất hiện ở da là chủ yếu. Chỉ một phần nhỏ xuất hiện trong nội tạng

Vì bệnh thường xuất hiện ở da nên dấu hiệu bệnh u máu có thể nhận biết rất đơn giản, bệnh có biểu hiện ở 3 cấp độ:

- Cấp độ thứ nhất là dạng nhẹ: dấu hiệu là những vết thay đổi màu sắc mà thường là đỏ, đỏ tím hoặc phớt xanh. Ở giai đoạn này chúng ít khi tạo thành u, cục hay khối. Đa phần chúng bằng phẳng như một cái bớt trẻ em

- Cấp độ thứ hai là dạng trung bình: ở giai đoạn này, u máu phát triển thành một khối u thực sự. Nghĩa là chúng gồ lên, nổi lên hoặc đội da lên thành một khối có hình dạng, kích thước rõ ràng. Tất nhiên, chúng vẫn mang màu sắc như cũ. Đó là màu của máu trong khối u.

- Cấp độ thứ ba: cấp độ này giống dạng trung bình nhưng biểu hiện kèm theo khi khối u vỡ ra hay biến chứng. Thường là sự chảy máu nếu như khối u ngoài da, vỡ ra, loét nếu như khối u ở sâu trong phần mềm. Ngoài ra là những dấu hiệu đặc thù cơ quan mà tại đó khối u máu to lên, chèn ép vào tạng và cơ quan chủ đích.

Bệnh u máu thường không gây ra biến chứng

Bệnh u máu thường không gây ra biến chứng

U máu thường ít khi gây ra biến chứng. Vì chúng tự biến mất đi khi trưởng thành. Ít trường hợp tồn tại và phát triển to lên. Nhưng cũng có một số trường hợp không diễn ra như vậy, khi đó chúng có thể gây ra biến chứng.

Với những u máu ở ngoài da, không khó để phát hiện ra bệnh. Mặc dù thỉnh thoảng cũng hay bị chẩn đoán nhầm với những vết xước ngoài da hay những chấn thương phần mềm. Nhưng với u máu trong sâu nội tạng thì cần phải có những xét nghiệm chuyên biệt. Ba xét nghiệm hay được phối hợp thêm để chẩn đoán là siêu âm chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp công hưởng từ (MRI).

Hi vọng với những thông tin trên mà chúng tôi cung cấp bạn sẽ hiểu thêm về dấu hiệu bệnh u máu để điều trị kịp thời, đặc biệt là ở trẻ em, tránh ảnh hưởng thẩm mỹ cũng như tính mạng của trẻ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật