Cách tự phát hiện sớm triệu chứng bệnh lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ từ sau nhiều tháng, nhiều năm với các triệu chứng sớm như mệt mỏi, sốt nhẹ, sút cân, rụng tóc, đau khớp, phát ban da…

Lupus ban đỏ là một bệnh tự miễn mãn tính không rõ nguyên nhân có thể gây tổn thương hầu hết các cơ quan trong cơ thể và đe dọa tính mạng người bệnh Khi mắc lupus ban đỏ hệ miễn dịch hầu như không thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân lạ gây bệnh.

lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ là một bệnh tự miễn mãn tính, không rõ nguyên nhân

Theo một cuộc khảo sát tại Ấn Độ, hiện hơn một triệu người đang phải đối mặt với căn bệnh này bệnh mãn tính không chữa được, nhưng các triệu chứng đau đớn sẽ phần nào được giảm bớt nhờ điều trị kịp thời.

Dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh lupus ban đỏ:

Rụng tóc

Rụng tóc là một dấu hiệu điển hình. Các triệu chứng bệnh lupus ban đỏ có thể xuất hiện nhanh chóng hoặc từ từ sau nhiều tháng hoặc nhiều năm. Khi bạn thấy tóc rụng nhiều trong nhiều tháng mà không rõ nguyên nhân hãy đi kiểm tra và tầm soát lupus ban đỏ ngay lập tức.

Đau khớp

Đau khớp và cứng khớp là một dấu hiệu sớm, khá rõ ràng của căn bệnh này. Khi bạn trải qua những cơn đau đớn và khó chịu ở các khớp, chớ chủ quan mà hãy sớm sàng lọc bệnh để có phương hướng điều trị tốt nhất.

lupus ban đỏ

Đau khớp và cứng khớp là một dấu hiệu sớm của bệnh

Sốt

Sốt là triệu chứng của rất nhiều căn bệnh, và có thể hết sốt sau một vài liều thuốc hạ sốt, nên mọi người thường coi nhẹ. Tuy nhiên, dấu hiệu của bệnh tự miễn này là sốt. Những người mắc bệnh thường bị sốt nhẹ, sốt không rõ nguyên nhân, đôi khi không phát hiện ra sốt. Nếu bạn sốt không rõ nguyên nhân, bạn có thể nghi ngờ đây là dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ lupus ban đỏ.

Phát ban da

Phát ban trên da của bệnh lupus ban đỏ thường là phát ban hình bướm. Dấu hiệu điển hình này xuất hiện chủ yếu trên mặt và mũi. Trong thực tế, ở nhiều trường hợp, bệnh lupus có biểu hiện trên da với rất nhiều dấu hiệu khác, không riêng gì phát ban.

Mệt mỏi

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mệt mỏi. Dấu hiệu sớm của bệnh lupus ban đỏ có thể kể đến là mệt mỏi Ban đầu chỉ là mệt nhẹ, dần dần triệu chứng ngày càng trầm trọng hơn. Do vậy, hãy xem xét các dấu hiệu lạ khác nhau trên cơ thể để tầm soát bệnh tốt nhất.

lupus ban đỏ

Biểu hiện mệt mỏi ở người bệnh lupus ban đỏ có xư hướng ngày càng trầm trọng hơn

Khó thở

Lupus ban đỏ có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến chức năng của các cơ quan khác nhau, mà nguy hiểm nhất vẫn là phổi. Bất cứ ảnh hưởng nào đến phổi cũng có thể gây khó thở. Đây là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, vì thế, bạn cần đi khám ngay nếu có dấu hiệu khó thở

Khô mắt

Bệnh lupus ban đỏ thường tác động xấu đến chức năng của các tuyến nước Mắtnước bọt Vì vậy, khi khô mắt và khô miệng khô môi hãy cảnh giác, vì đó có thể là triệu chứng bệnh lupus ban đỏ này đấy.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục