Ăn phải thịt gà được nhuộm vàng bằng hóa chất vàng ô có thể bị ung thư

Theo các chuyên gia khuyến cáo nếu người dân ăn phải thịt gà được nhuộm vàng bằng hóa chất vàng ô có thể bị ung thư.

Một chất cấm mới có tên vàng ô vừa bị phát hiện được trộn vào thức ăn chăn nuôi để tạo màu vàng cho thịt gà tạo sự hấp dẫn. Đây chất để nhuộm màu vải sợi và làm ve quét tường trong xây dựng.

Cẩn thận loại thịt gà được nhuộm vàng

Theo các chuyên gia khuyến cáo nếu người dân ăn phải loại thịt gà được nhuộm vàng bằng chất vàng ô có thể bị ung thư

Thịt gà là thực phẩm phổ biến cùng với thịt bò và thịt lợn. Nhìn những con gà vàng ươm, béo ngậy được bày bán tại các chợ… khiến người ta liên tưởng tới những món ăn ngon miệng với món thịt gà trong mâm cơm gia đình

Một chất cấm mới có tên vàng ô - một loại nguyên liệu làm ve quét tường trong xây dựng hoặc sử dụng để nhuộm màu vải nhưng lại được dùng để tạo màu vàng cho thịt gà trong quá trình chăn nuôi. Nếu con người ăn phải loại thực phẩm chứa chất cấm này có thể bị ung thư.

Đã phát hiện một chất cấm mới được người chăn nuôi sử dụng để tạo màu vàng cho thịt gà. Qua tham khảo với bên Học viện Nông nghiệp thì được biết, chất này có tên gọi là chất vàng ô, con người có thể bị ung thư nếu ăn các loại thịt gà có tồn dư chất này.

Vàng ô là hóa chất được nhập khẩu về từ nước ngoài, có công dụng để nhuộm màu sợi vải hoặc được sử dụng làm nguyên liệu làm ve quét tường trong ngành xây dựng để tạo màu sắc.

Chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm vì nó có hại cho sức khỏe của con người. Trong quá trình chăn nuôi, người nuôi sử dụng chất vàng ô này trộn vào thức ăn để tạo màu đẹp, đồng thời khi cho gà ăn sẽ giúp chân, da gà có màu vàng bắt mắt.

Hãy là người tiêu dùng thông thái

Các loại thịt sử dụng chất này có màu vàng bắt mắt trên thực tế không làm tăng chất dinh dưỡng ở thịt. Minh chứng cho thấy là người châu Âu, họ ăn các loại thịt màu trắng, không vàng như chúng ta mà họ vẫn cao lớn, thông minh. Trong khi đó, người Việt lại thích ăn thịt gà có da màu vàng nên người nuôi sử dụng để dễ bán.

Các loại phẩm màu không rõ nguồn gốc khi sử dụng trong thực phẩm có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến gan hệ thần kinhthận Nếu dùng lâu ngày có thể gây ung thư Do đó, gà bị chứa hóa chất cũng có thể gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì vậy, người mua cần phải cẩn trọng hơn trong việc mua gà.

Người tiêu dùng cũng cần phải thay đổi thói quen của mình, nên là người tiêu dùng thông thái, lựa chọn những gì tốt cho sức khỏe

Nhận biết gà chứa hóa chất

Cách nhận biết đơn giản nhất là bạn chú ý đến màu sắc, với các loại thịt gà làm sẵn, bạn nên chọn những con có da vàng tự nhiên, màu trắng ngà hoặc màu vàng tươi, khi sờ vào gà không bị màu dính ra tay. Da gà ta có màu vàng nhạt, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như cánh, ức hay lưng, mỡ màu vàng.

Nếu da gà có màu vàng ươm, đồng đều toàn thân gà có màu vàng bắt mắt là loại gà chứa hóa chất, bạn không nên lựa chọn.

Ngoài ra, để chọn được gà tươi ngon, bạn nên chọn những con gà nhìn thịt phải tươi, không có mùi kháng sinh hoặc mùi hôi.

Theo các chuyên gia một cách để nhận biết gà nhuộm hóa chất, đó là nặn chanh hay một ít nước muối vào, nếu là màu hữu cơ, màu khoáng sẽ có sự thay đổi. Người đi chợ không nên dựa vào cảm quan để phân biệt được gà nhuộm hóa chất và gà không nhuộm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật