Chất chống oxy hóa trong rượu vang giúp chống lại vi khuẩn gây mụn

Theo nghiên cứu, chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ nho được tìm thấy trong rượu vang có thể giúp ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn gây mụn.

Đây sẽ là một tin vui cho những phụ nữ thích uống rượu vang. Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) đã phát hiện ra rằng một chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ nho và cũng có thể được tìm thấy trong rượu vang giúp ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn gây mụn.

Nghiên cứu này phát hiện ra rằng kết hợp các chất chống oxy hóa resveratrol với benzoyl peroxide (một loại thuốc trị mụn thông thường) có thể tăng cường khả năng diệt vi khuẩn của thuốc và dẫn đến phương pháp điều trị mụn trứng cá mới.

Ban đầu các nhà khoa học nghĩ rằng vì hai hợp chất này có tính chất đối lập, sự kết hợp sẽ không khả thi nhưng thực tế kết quả lại ngược lại.

Nhóm nghiên cứu phát triển phạm vi của vi khuẩn gây mụn, chữa bằng nồng độ khác nhau của resveratrol và benzoyl peroxide theo cả phương pháp riêng biệt và cùng nhau và thu thập dữ liệu trong khoảng thời gian 10 ngày.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng benzoyl peroxide ban đầu có thể diệt vi khuẩn ở các cấp tập trung, nhưng hiệu quả không kéo dài hơn 24 giờ. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng trong khi resveratrol không có khả năng giết virus mạnh mẽ nhưng lại có khả năng ức chế vi khuẩn phát triển trong một thời gian dài. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng việc thêm hai hợp chất vào phương pháp chữa trị cùng với nhau là cách hiệu quả nhất để chống lại các vi khuẩn.

Sử dụng tế bào da được nuôi cấy và các tế bào máu của con người, các nhà nghiên cứu cũng đã thử nghiệm hai hợp chất để phân tích độc tính. Các kết quả tìm thấy benzoyl peroxide chứa nhiều độc hại hơn resveratrol. Tuy nhiên, thêm chúng với nhau sẽ tạo ra tác dụng kháng khuẩn kéo dài và giảm thiểu độc tính đối với tế bào khác.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật