Lý do tại sao bạn nên nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt?

Nhiều chuyên gia sức khỏe cho rằng nhai thức ăn cũng nên được xem là một thói quen cần phải rèn luyện, đặc biệt là đối với trẻ em.

Hầu hết chúng ta đều cho rằng việc nhai thức ăn không mấy quan trọng, vì thế mà cũng không mấy quan tâm.

Nên không ngạc nhiên khi chúng thường có thói quen ăn nhanh nhanh để không bị muộn giờ làm, để tranh thủ làm việc khác, đặc biệt là bữa sáng và bữa trưa.

Mọi người thường hay ăn một cách vô thức khi cho thức ăn vào miệng, nhai 2-3 lần và nuốt rất nhanh. Tuy nhiên, việc nhai đúng cách là vô cùng quan trọng đối với hệ tiêu hóa giúp cho cơ thể khỏe mạnh.

Nhiều chuyên gia sức khỏe cho rằng nhai thức ăn cũng nên được xem là một thói quen cần phải rèn luyện, đặc biệt là đối với trẻ em bước vào giai đoạn ăn cơm.

Vậy bạn nên nhai thức ăn như thế nào?

Sau khi đưa thức ăn vào miệng, bạn hãy cắn nhỏ ra. Tiếp đó, bạn hãy nhai từ 15 - 32 lần tùy thuộc vào từng loại thực phẩm Nếu các món ăn mềm không cần phải nhai quá lâu.

Tuy nhiên, với rau quả tươi và thịt, bạn cần phải nhai kỹ hơn. Nếu không, thức ăn sẽ không được tiêu hoá hoàn toàn.

Nhưng quá trình nhai nên thực hiện từ từ. 

Nếu làm đúng quy trình này, bạn sẽ được hưởng những lợi ích sau đây.

- Cơ thể sẽ hấp thụ đủ hàm lượng dinh dưỡng từ thực phẩm mà bạn ăn. Việc cắn nhỏ và nhai thức ăn kỹ sẽ giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng hơn. 

- Tiêu hóa là một nhiệm vụ đầy thách thức. Và cơ thể luôn phải làm việc chăm chỉ để hoàn thành nhiệm vụ đó.

Nhưng khi bạn nhai thức ăn đúng cách, tức là đang giúp nhiệm vụ đó bớt vất vả hơn, cơ thể sẽ "nhàn" hơn 1 tí. Thêm vào đó nước bọt sẽ giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng hơn.

- Khi nhai thức ăn kỹ, bạn có xu hướng ăn chậm hơn, từ đó sẽ ăn ít hơn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn chậm cũng là một cách giảm cân hiệu quả

- Nhai là một bài tập thể dục tốt cho răng Vì vậy, hàm răng sẽ khỏe mạnh khi bạn nhai đúng cách.

- Nhai kỹ sẽ giúp bạn thưởng thức đầy đủ hương vị của thức ăn và giúp bạn có cảm giác ăn ngon miệng hơn.

- Khi bạn nhai, nước bọt sẽ được tiết ra. Mà dung dịch này chứa những enzyme nhất định có thể phân hủy thức ăn và tăng cường tiêu hóa. 

Ngoài ra, khi nước bọt được trộn với thức ăn đúng cách, nó sẽ đóng vài trò như một chất bôi trơn trong ống dẫn thức ăn.

- Nhai thức ăn không đúng cách đồng nghĩa làm cho việc tiêu hóa trở nên khó khăn, không thể xử lý hết. Vụn thức ăn thừa trong ruột sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn phân hủy, gây ra tình tạng đầy hơi táo bón tiêu chảy…

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật