Ngừng sử dụng điện thoại trong phòng ngủ đã mang lại cho tôi những lợi ích tuyệt vời này

Thật khó khăn khi bắt đầu nhưng khi làm được, bạn sẽ không hối tiếc bởi những lợi ích mà thói quen hạn chế sử dụng điện thoại mang lại.

Jen Hubley Luckwaldt, blogger chuyên về các vấn đề tâm lý, giải tỏa stress và cân bằng các vấn đề trong cuộc sống chia sẻ trải nghiệm của mình về việc ngừng sử dụng điện thoại vào mỗi tối:

Cách đây vài tháng, tôi quyết định rằng mình cần làm gì đó để cuộc sống trở nên cân bằng hơn. Trước đó, cảm giác căng thẳng và mệt mỏi bởi công việc luôn theo sát tôi kể cả khi bước vào phòng ngủ. Tôi tự nhủ bước đầu là ngưng sử dụng điện thoại vào buổi tối để tránh bị cám dỗ bởi email hay newfeed Facbook, Instagram.

Sử dụng điện thoại trước khi ngủ không phải thói quen có lợi cho sức khỏe Nghiên cứu cho thấy sử dụng điện thoại thông minh vào ban đêm có thể suy giảm chất lượng giấc ngủ giảm thiểu năng suất lao động vào ngày hôm sau. Tôi nhận thấy điện thoại di động chính là nguồn gây stress lớn với khả năng khiến não bộ luôn trong tình trạng căng thẳng, không thể nghỉ ngơi trọn vẹn.

Đây chính là nguyên nhân thôi thúc tôi tiến hành thử nghiệm này. Trong vòng hai tuần, tôi quyết định cách ly hoàn toàn với điện thoại vào buổi tối.

5 ngày đầu tiên sau khi quyết định cách ly điện thoại, buổi sáng của tôi thật khủng khiếp. Cảm giác này mỗi khi tỉnh dậy giống như bạn mất đi một vật dụng quan trọng và rất cần thiết vào đêm hôm trước như kính mắt hay chìa khóa cửa. Thậm chí, tôi còn mơ thấy mình không thể kiểm tra email bởi điện thoại đã bị hỏng.

Và đây là những kết quả tuyệt vời mà tôi đã nhận được:

Những lo âu đã tan biến

Vào cuối tuần đầu tiên, tôi nhận thấy bản thân đã không còn bị ám ảnh về sự hiện diện của chiếc điện thoại như trước. Thay vì để tâm trí cho những email công việc hay thông báo của mạng xã hội, tôi cảm thấy buổi sáng bình yên và thoải mái hơn. Những lo ngại phổ biến như liệu khách hàng có phản hồi gì qua email hay chuyện kì lạ gì đó diễn ra trên facbook đã không còn là mối bận tâm của tôi.

Ngủ nhiều hơn

Thời gian và chất lượng giấc ngủ của tôi được cải thiện đáng kể trong suốt thử nghiệm này. Nếu kiểm tra điện thoại mỗi khi thức dậy vào ban đêm, rõ ràng giấc ngủ của bạn sẽ bị gián đoạn và khả năng ngủ tiếp cũng khó khăn. Cách ly điện thoại đã loại bỏ được thói quen kiểm tra email mọi lúc của tôi. Sau khoảng 2 tuần, thời lượng giấc ngủ của tôi tăng lên đáng kể, trung bình khoảng 1 giờ mỗi tối. Hơn nữa, giấc ngủ cũng sâu và không còn ngắt quãng như trước.

Cảm thấy khoẻ hơn

Một trong những lợi ích mà tôi nhận được từ việc hạn chế sử dụng điện thoại đó là xóa sổ những vấn đề sức khỏe khác. Trước khi thực hiện thử nghiệm này, mắt của tôi rất hay bị khô, mỏi và tôi cứ nghĩ đó là hệ quả của chế độ ăn uống

Tuy nhiên, sau khi những hiện tượng này biến mất từ lúc bắt đầu thử nghiệm, tôi nhận ra đó chỉ là cách đôi mắt thông báo chúng đang phải hoạt động quá sức. Ngoài ra, ngón cái đau mỏi cũng là một trong những vấn đề được loại bỏ khi tôi ngừng dùng điện thoại. Hiện tượng này cũng không dính dáng gì đến các rắc rối về khớp như tôi tưởng.

Làm việc hiệu quả hơn

Đi ngược lại với suy nghĩ lúc đầu, việc hạn chế sử dụng điện thoại không gây ra bất cứ ảnh hưởng gì tới công việc của tôi. Thậm chí, chúng còn giúp tôi làm việc hiệu quả hơn bởi tuy dành ít thời gian làm việc, tôi lại tập trung và tỉnh táo hơn bình thường và do đó, xử lý khối lượng công việc nhiều và hiệu quả hơn hẳn.

Ngoài năng suất làm việc gia tăng, các sai sót trong quá trình làm việc cũng giảm đi đáng kể. Điều đáng mừng nhất là tâm trạng tôi luôn vui vẻ, không còn cảm thấy nặng nề và căng thẳng như trước đây. Dần dần, công việc và cuộc sống cũng được cân bằng có khoảng cách đáng kể. Tôi không còn cảm giác mệt mỏi khi công việc luôn theo chân về nhà cũng như thoải mái và tỉnh táo hơn mỗi khi bước chân tới văn phòng của minh vào mỗi sáng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật