Bột nêm - Cẩn trọng khi dùng để không bị ảnh hưởng tới chế độ dinh dưỡng

Bột nêm là gì?

Bột nêm được chiết xuất từ thịt tươi, nước xương ống hoặc thêm các loại thịt như lợn, bò, gà, tôm... Điều đáng nói, hiện các quảng cáo về loại bột này đang đánh đúng vào tâm lý của người tiêu dùng: "Có tự nhiên không mẹ", "tốt cho sức khỏe tôi thường dùng bột ngọt nhưng món ăn không chỉ đậm đà mà còn phải bổ dưỡng và tốt cho sức khoẻ Vì thế, tôi chọn Hạt nêm từ thịt...", "ngon từ thịt, ngọt từ xương"...  

Bột nêm là gì vị không thể thiếu trong nấu ăn của mỗ gia đình

Bột nêm là gì vị không thể thiếu trong nấu ăn của mỗ gia đình

Dùng nhiều bột nêm có thể ảnh hưởng đến thần kinh

TS Nguyễn THị Minh Hạnh, chủ nhiệm Bộ môn CN Đường bột, Viện Công nghiệp thực phẩm cho biết: "Tôi không phải là người sản xuất nên tôi không thể biết được là các nhà sản xuất có cho thịt và xương hầm nguyên chất vào bột nêm như quảng cáo không. Nhưng điều tôi chắc chắn, thành phần chủ yếu của bột nêm là mì chính (glutamat).

Vì có thêm những chất liệu ngậy ngậy, thơm thơm, nên bột nêm có giá thành cao hơn mì chính. Mì chính có tác hại như thế nào thì bột nêm cũng có những tác hại như thế. Khoa học đã chứng minh, ăn nhiều mì chính sẽ ảnh hưởng tới hệ thần kinh làm thần kinh bị giãn ra gây ra tình trạng giảm trí nhớ đồng thời gây tổn thương cho gan thận (đối với những người có thận và gan bị yếu).

Còn PGS.TS, bác sĩ y khoa Nguyễn Thị Lâm, phó giám đốc Viện dinh dưỡng khẳng định, bột nêm chỉ là chất điều vị, giống như bột canh. Đây là một dạng gia vị, không phải là chất dinh dưỡng không hề có chất bổ dưỡng gì.

Phụ gia thực phẩm chỉ là chất có hay không có giá trị dinh dưỡng mà bản thân nó không được tiêu thụ thông thường như một thực phẩm cũng như không được sử dụng như một thành phẩm của thực phẩm

Không nên dùng quá nhiều bột nêm vì nó không thể thay thế thịt, cá...

Không nên dùng quá nhiều bột nêm vì nó không thể thay thế thịt, cá...

Khi cho bột nêm vào thực phẩm sẽ làm cho chúng hấp dẫn, tạo cảm giác ngon miệng. Cần nhấn mạnh, đây chỉ là gia vị giống như mắm, muối... không thể thay thế thực phẩm như thịt, cá...

Để đảm bảo chất dinh dưỡng đặc biệt đối với trẻ em bà mẹ cần cho trẻ ăn đầy đủ, cân đối theo đúng tháp dinh dưỡng. Về những quảng cáo của các loại sản phẩm cho một chút tinh chất thịt (axit amin) nhưng hàm lượng không đáng kể mà vẫn chủ yếu là đường, muối, chất tạo vị...

Tại các lớp huấn luyện về dinh dưỡng các chuyên gia thường khuyến cáo nên sử dụng nước mắm để pha chế, nấu nướng vì được mắm có thành phần của hạt nêm và bột canh (bột gia vị) thì chúng chẳng mấy khác nhau trong khi đó, giá bán lại khác một trời một vực. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật