Cảnh báo: Loại gạo người Việt đang ăn hàng ngày có thể gây tiểu đường

Nên ăn gạo trắng ở mức vừa phải, tốt nhất là kết hợp với các loại rau và ngũ cốc.

Gạo trắng là một thực phẩm chủ yếu ở một số nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước thuộc văn hóa lúa nước châu Á.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Havard đánh giá liệu các hạt gạo ngon được dùng hàng ngày có liên quan với nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường típ 2 hay không. Nghiên cứu được tiến hành gộp dữ liệu về chế độ ăn uống lối sống và tỷ lệ bệnh đái tháo đường đối với 352.000 người từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Úc.

Gạo trắng có chỉ số đường huyết cao, ăn nhiều dễ bị đái tháo đường hơn (ảnh minh họa: Internet)

Gạo trắng có chỉ số đường huyết cao, ăn nhiều dễ bị đái tháo đường hơn (ảnh minh họa: Internet)

Theo dõi 22 năm tiếp theo cho thấy mỗi phần ăn hàng ngày với 5,6 ounces (khoảng 01 chén) gạo trắng nấu chín tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường hơn 11%. Những người ăn gạo trắng nhiều nhất có nguy cơ đến 27%. Đây là nghiên cứu đã công bố trên Tạp chí the British Medical Journal.

Gạo trắng chế biến có chỉ số đường huyết cao, tức nó gây tăng lượng đường (glucose) trong máu so với ăn ngũ cốc nguyên hạt, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và các vấn đề sức khỏe khác. Nên ăn gạo trắng ở mức vừa phải, tốt nhất là kết hợp với các loại raungũ cốc

Nên ăn uống thế nào để phòng ngừa bệnh đái tháo đường?

Trong bữa ăn hàng ngày, bạn chỉ nên ăn khoảng 01 chén cơm, phần còn lại là các thực phẩm chứa protein như thịt, cá...; các loại vitamin như rau quả; lipid như dầu thực vật cá béo Thỉnh thoảng nên có các bữa ăn chay tức là ăn toàn thực phẩm thực vật xen kẽ.

Ăn uống lành mạnh, tập vận động hàng ngày, quản lý tốt cân nặng, kiểm tra sức khỏe đường máu định kỳ là cách phòng chống và quản lý tốt bệnh đái tháo đường hợp lý.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật